Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Xử Lý nghiêm nạn làm giả giấy tờ Nhà Đất

(Hưng Phát Silver Star ) Xử Lý nghiêm nạn làm giả giấy tờ Nhà Đất  - Nhằm giảm thiểu nạn làm giả giấy tờ nhà đất trong hoạt động công chứng thì rõ ràng, sự vào cuộc mạnh mẽ, phối hợp kịp thời một cách chặt chẽ với nhau giữa các cơ quan chức năng có vai trò đặc biệt quan trọng. Đây cũng là phát biểu của ông Nguyễn Trí Hòa, Phó Chủ tịch Hội CCV TP.HCM trong buổi tọa đàm tình trạng giả mạo trong hoạt động công chứng và văn bản công chứng vô hiệu được tổ chức vào ngày 17/9 mới đây, dưới sự chủ trì của Sở Tư pháp TP.HCM.

Vẫn chưa thể triệt gốc xử lý

Trong buổi tọa đàm, ông Hòa nêu lên thực trạng nạn làm giả giấy tờ đang diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là trong khoảng từ 8-9 năm trở lại đây với thủ đoạn, kĩ thuật giả mạo ngày càng tinh vi, xảo quyệt và đa dạng đến mức có cả giả danh chủ thể sở hữu lẫn giả mạo giấy tờ nhằm qua mắt sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. “Không những người mua nhà đang hoang mang mà nỗi ám ảnh này còn làm đau đầu không ít công chứng viên (CCV). Trong một lần chứng kiến tận mắt, tôi thấy phía công an đưa ra ba bản hợp đồng công chứng có chữ ký giống hệt nhau cho một CCV để nhờ anh này kiểm tra xem bản nào là thật. Tuy nhiên, sau một thời gian soi khá kỹ thì bản hợp đồng người CCV này chọn ra cũng là giả nốt bởi trong cả ba không có bản nào là thật”, ông Hòa kể.

Làm giả giấy tờ nhà đất

Xử lý nghiêm tội làm giả giấy tờ nhà đất

Đưa ra lý giải cho tình trạng trên, ông Hòa cho biết nguyên nhân chính đầu tiên phải kể đến đó là công tác phối hợp xử lý nạn giả mạo giấy tờ nhà đất của các cơ quan chức năng vẫn chưa thật chặt chẽ, nhất là vướng mắc trong quy trình xử lý khi CCV phát hiện trường hợp có dấu hiệu vi phạm. “Đã không ít lần CCV phát hiện sai phạm và đã gửi văn bản đề nghị cơ quan chức năng xuống giải quyết nhưng chờ mãi mà vẫn không thấy phía công an đến hoặc nếu có cũng xuống rất chậm, thậm chí CCV còn phải theo về cùng làm việc với các đối tượng nghi phạm. Điều này theo tôi vừa gây mất thời gian, vừa gây tâm lý ức chế cho cán bộ công tác trong cơ quan công chứng.

Do đó, không hề khó hiểu khi dù đã biết chắc trường hợp nào, đối tượng nào có dấu hiệu vi phạm làm giả giấy tờ nhà đất song để “thuyền yên biển lặng”, nhiều CCV chọn giải pháp không báo cáo với bên công an mà chỉ tịch thu giấy tờ, cảnh cáo miệng rồi sau đó vẫn phải thả cho các đối tượng này về. Điều này, vô hình chung lại làm những kẻ lừa đảo sinh ra tâm lý “nhờn mặt”, không còn e dè với các quy định xử phạt của pháp luật và hiển nhiên sẽ vẫn tiếp tục giả mạo giấy tờ ở chỗ khác”, ông Hòa cho hay.

Trước tình trạng loạn giấy tờ nhà đất giả mạo, đại diện Hội CCV TP kiến nghị Công an TP cần sớm ban hành văn bản chỉ đạo lực lượng công an địa phương tích cực phối hợp xử lý các vụ việc sai phạm sau khi nhận được thông báo từ phía các cơ quan công chứng. Bên cạnh đó, khi xác định trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng cần chủ động truy tìm triệt tận gốc băng ổ tội phạm làm giả giấy thay vì chỉ hạ phần ngọn hoặc “làm cho có” bởi điều này sẽ vô tình “mở cửa” để bọn lừa đảo có đất sống.

Phía công an cam kết đẩy mạnh phối hợp xử lý

Trước phản ánh của các cơ quan công chứng, có mặt tại buổi tọa đàm hôm 17/9, Phó Trưởng PC45 - Công an TP.HCM, ông Võ Hữu Nghĩa cho biết: “Đây là lần đầu tôi biết đến một phản ánh như vậy đến từ các cơ quan công chứng tuy nhiên thời gian qua, công an TP cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo việc phối hợp xử lý hành vi làm giả giấy tờ xuống lực lượng công an tại các địa phương. Song, qua kiến nghị trong buổi hôm nay, chắc chắn chỉ đạo này sẽ được chấn chỉnh mạnh và sâu hơn nữa đến lực lượng chức năng ở địa phương nhằm hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan công chức ngay sau khi nhận được thông báo giả mạo giấy tờ”.

Mặt khác, ông Nghĩa cũng nhấn mạnh rằng, cơ quan công chức có thể gửi phản ánh nhanh đến PC45 để thông báo về tình huống lơ là, không chịu phối hợp giải quyết hoặc gây khó dễ CCV và các cá nhân cụ thể nếu có để công an TP kịp thời xử lý nghiêm. “Sau khi kết thúc buổi tọa đàm hôm nay, tôi tin chắc hai bên cơ quan đã có được tiếng nói và càng thêm vững mục tiêu trong việc phòng chống, xử lý tội phạm”, ông Nghĩa khẳng định.

Trả lời thắc mắc về các biện pháp xử lý nạn giả mạo giấy tờ trong thời gian qua, ngoài việc thừa nhận thiếu sót ông Nghĩa cũng cho hay do hang ổ và cách che giấu tung tích của các đối tượng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi nên một phần cũng gây ra nhiều khó khăn trong công tác truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng đề nghị bên cơ quan công chứng nên báo ngay với phía công an để có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời giữ lại cả giấy tờ lẫn đối tượng ở lại chứ không nên chỉ cảnh cáo qua loa rồi thả về.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỏ ra rất phấn khởi khi nhìn thấy sự quyết tâm, phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan công chứng, đặc biệt là phía công an. Theo bà, chỉ khi đẩy mạnh hiệu quả của việc phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng với nhau thì tình trạng làm giả giấy tờ mới có khả năng giảm bớt. “Nạn giả mạo giấy tờ nhà đất, lừa gạt người mua nhà của các đối tượng vi phạm có chiều hướng ngày càng gia tăng không những làm lòng dân hoang mang và còn tạo ra áp lực nặng nề cho các cán bộ làm công tác công chứng giấy tờ nhà đất.”

Khuyến cáo người tiêu dùng tránh rơi vào cạm bẫy của các đối tượng lừa đảo, làm giả giấy tờ, ông Võ Hữu Nghĩa, Phó Trưởng PC45 đã chỉ ra một số thủ đoạn, phương thức giả mạo sau:

- Làm giả khách thuê, mượn việc cần phải kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ để mang đi photo làm giả. Sau đó, lợi dụng thời cơ tiếp cận lại với chủ nhà thực hiện đánh tráo, trả một vài tháng tiền thuê nhà, dọn vào ở và giả danh chủ sở hữu để bán nhà.
- Mượn giấy tờ nhà từ người quen chủ nhà, sau khi làm giả giấy tờ sẽ trả lại sau đó dùng giấy tờ thật để giao dịch các sản phẩm Nhà đất Bất động sản
- Sau khi nhận giấy tờ nhà đất mà chủ sở hữu mang đi thế chấp, bên nhận tiếp tục mang đi thế chấp ở một chỗ khác để hưởng chênh lệch. Khi không có khả năng lấy lại, người này sẽ làm giả giấy tờ để bán hoặc tiếp tục mang đi thế chấp.

Trong khi cả năm 2014, PC45 chỉ phát hiện 56 vụ có dấu hiệu giả mạo giấy tờ thì mới chỉ 9 tháng đầu năm nay, số vụ vị phạm mà cơ quan này tiếp nhận đã lên đến 58 vụ với tổng cộng 51 bị can trên 53 vụ đã phát hiện đã bị khởi tố, tạm giữ phục vụ điều tra có 9 bị can trong số 17 vụ.

Ông Nguyễn Trí Hòa, Phó Chủ tịch Hội CCV TP.HCM khuyến cáo thêm, khi phát hiệu dấu hiệu làm giả giấy tờ nhà đất, các CCV nên thông báo ngay cho bên công an để phối hợp xử lý thay vì giữ lại cảnh cáo bằng miệng như trước. Ngoài ra, nên xem xét để bên phát hiện công bố công khai hồ sơ giả, thông tin vụ việc, trong đó bao gồm cả hình ảnh đối tượng nghi can lừa đảo lên trên mạng công chứng để các tổ chức hành nghề công chứng khác có biện pháp đề phòng.

Theo Báo Mua Bán Bất động sản

PKD Cao Ốc Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản