Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Vì sao Nhà đầu tư không mặn mà với dự án nhà ở xã Hội

(Hung Phat Silver Star ) Vì Nhà đầu tư không mặn mà với dự án nhà ở xã Hội - Tranh thủ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường, để kiếm lợi, nhiều dự án thương mại được các chủ đầu tư mạnh tay xây dựng vô hình chung đẩy dự án cũng như nhu cầu về nhà ở giá rẻ của người dân rơi vào quên lãng.

Một thời chìm sâu trong khủng hoảng, chuyển đổi sang nhà ở xã hội được xem là cứu cánh duy nhất được các chủ đầu tư thi nhau áp dụng để thanh lý nhanh đống hàng tồn kho đang chồng chất. Dù vậy, ngay khi thị trường bất động sản bắt đầu ổn định trở lại thì dự án nhà ở xã hội lại trở thành “con rơi” mà nhà đầu tư nào cũng muốn chối bỏ.

nha dau tu khong man ma nha o xa hoi

Nhà ở xã hội vói nhu cầu cực lớn nhưng có quá nhiều thủ tuc rườm rà khiến nhà đầu tư chùn bước

Chi phí lớn, lợi nhuận èo uột lại thêm khoản phiền phức về khoản thủ tục, giấy tờ… đang khiến nhà ở xã hội thực sự là một gánh nặng với các nhà đầu tư. Cung nhà xã hội dần khan hiếm trong khi nhu cầu mua nhà giá rẻ của người dân lại tăng cao khiến bài toán cung cầu lại càng thêm bế tắc.

Nhận định về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, dù xác định làm nhà ở xã hội sẽ không mang lại giá trị lợi nhuận cao như nhà thương mại song với doanh thu quá thấp lại cộng thêm khoản thủ tục nhiêu khê đang làm nản lòng nhiều nhà đầu tư. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp thời gian qua còn chủ động xin rút khỏi chương trình nhà ở xã hội dù đã cam kết thực hiện từ trước đó.

Phân trần về việc ngại làm nhà ở xã hội, phần lớn các doanh nghiệp đều cho rằng, quy định lợi nhuận tối đa 10% mà các doanh nghiệp được hưởng là quá thấp so với số chi phí thực phải bỏ ra để phát triển dự án nhà ở xã hội. Đó là chưa kể đến những trường hợp còn phải chịu bù lỗ do công đoạn kiểm toán theo quy định vẫn chưa thật sự công bằng, nhiều khi tính toán không đủ, sai sót gây ra thiệt hại cho chủ đầu tư ngoài mối lo ngại về các công đoạn chuyển đổi quá phức tạp.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đưa ra nhận xét, nguồn ngân sách vốn đã eo hẹp, một bên lại phải đảm bảo xây nhà xã hội chất lượng, bán giá rẻ đang khiến phân khúc này dần trở nên mất điểm trong mắt nhiều nhà đầu tư. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc phát triển nhà ở xã hội tuy đã được phát động triển khai từ nhiều năm qua nhưng hiện tiến độ vẫn khá chậm chạp.

Mặt khác, những vướng mắc trong việc giải ngân khiến gói vay hỗ trợ 30.000 tỷ trở nên khó tiếp cận cả với các doanh nghiệp lẫn người mua nhà cũng gây tác động không nhỏ đến hiệu quả chương trình phát triển các dự án nhà ở xã hội.

Cụ thể, gói tín dụng hỗ trợ trị giá 30.000 tỷ đồng của Nhà nước đến thời điểm 15/9/2015 cũng mới chỉ vừa giải ngân được hơn 2.500 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 641 tỷ đồng đã được duyệt vay cho 5 doanh nghiệp, số còn lại khoảng 1.921 tỷ đồng là cho cá nhân vay.

Đứng trước tình trạng chậm chạp của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đặc biệt là trong việc giải ngân, Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng nên xem xét việc đưa ra mốc thời gian mới thay vì để việc giải ngân kết thức quá gấp gáp vào ngày 31/5/2016 tới. Bên cạnh đó, cần sớm có những biện pháp mang tính tích cực để tháo dỡ vướng mắc, sớm đưa người dân có nhu cầu mua nhà có cơ hội tiếp cận gần hơn với gói tín dụng đồng thời cũng tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh việc phát triển các dự án có giá bán hợp túi tiền của người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Nguồn NDV.VN Báó Mua bán nhà đất

PKD Dự án Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản