Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Vì đâu nhiều dự án bất động sản chậm khởi công

(Hưng Phát Silver Star) Vì đâu nhiều dự án bất động sản chậm khởi công “Giá như các cán bộ Nhà nước ở các cấp đẩy nhanh thời gian ký duyệt hồ sơ, xóa bỏ quan niệm ban ơn khi phục vụ nhân dân thì chắc hẳn TPHCM đã không có tới hàng trăm dự án đang phải ngoắc ngoải nằm chờ chết như hiện nay”, một vị giám đốc doanh nghiệp bất động sản cho hay. Đây cũng là ý kiến được khá nhiều doanh nghiệp đưa ra trong hội thảo “Thực trạng, tiềm năng, giải pháp và định hướng phát triển thị trường BĐS TPHCM” vừa diễn ra tuần qua.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM có khoảng 1.219 dự án bất động sản nhưng đã có tới 405 dự án chưa khởi công. Đáng chú ý là trong số 325 dự án đã được triển khai thì đã có tới 189 dự án bị thu hồi, 97 dự án còn lại buộc phải ngừng thi công do những vướng mắc “khó nói”.

Nguyên nhân dẫn đến cảnh nhiều dự án bị đình trễ công tác triển khai là do những khó khăn trong công tác giải phóng đền bù mặt bằng. Nhiều dự án đã giải phóng hơn 80% diện tích, thậm chí có dự án đã giải quyết xong đến 98% diện tích mặt bằng nhưng vẫn phải “nằm chết” một chỗ vì không thể đạt được thỏa thuận mức đền bù để các hộ dân còn lại đồng ý di dời.

du_an_cham_khoi_cong

Dự án bds chậm khởi công vì nhiều lý do

Nhận định về vấn đề này, Chủ tịch của HoREA – ông Lê Hoàng Châu cho biết, thị trường bất động sảntrong nước tuy đã từng bước phục hồi thoát dần khỏi cái bóng khủng hoảng đè nặng song vẫn chưa thật sự ổn định, thiếu tính vững chắc. Bất cập chủ yếu còn tồn tại ở cơ chế  xử lý các dự án dở dang thiếu đồng bộ, lãi suất cho vay còn quá cao, tăng trưởng tín dụng chưa bắt kịp nhu cầu phát triển của thị trường.

“Yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, cải thiện dân sinh và bảo vệ môi trường trong thời đại mới là rất cấp thiết song những quy hoạch chúng ta đưa ra vẫn chưa thật sự đáp ứng đúng và đủ, đó là chưa kể đến chất lượng quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch hiện còn tồn tại nhiều bất cập, vướng mắc nên cần phải có biện pháp điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu phát triển của TP”, ông Châu nói.

Trong khi đó, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM lại bày tỏ quan điểm cho rằng để bắt kịp xu thế hội nhập toàn cầu, TPHCM cần sớm đưa vào các cơ chế, chính sách bổ sung có tính đột phá như “Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị”.  Cụ thể, chương trình này sẽ tập trung vào việc di dời toàn bộ nhà ở trên và ven kênh rạch, tái bố trí nơi ở mới cho các hộ dân có nhà đất thuộc diện giải tỏa mặt bằng; cải tạo, xây mới chung cư hư hỏng; tăng cường quỹ đất cho giao thông và các công trình công cộng phục vụ dân sinh, môi trình cũng như các giải pháp chỉnh trang bộ mặt đô thị khác...”.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay vẫn là hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị chưa thể bắt kịp nhu cầu về nhà ở chất lượng, tiện ích, an toàn và thân thiện với môi trường đang gia tăng và ngày càng trở nên khắt khe hơn trong phần lớn người dân trong khi nguồn lực của Nhà nước để phát triển hệ thống này hiện vẫn còn thiếu và yếu.

Phát biểu trong buổi “Thực trạng, tiềm năng, giải pháp và định hướng phát triển thị trường BĐS TPHCM” được tổ chức tại TPHCM mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, TP cần sớm triển khai cơ chế phát triển khu đô thị đa trung tâm với nhiều vệ tinh xung quanh và trên thực tế, TPHCM cũng đã có Long An, Bình Dương, Rà Rịa - Vũng Tàu… giữ vai trò này. Bên cạnh đó, vị chủ tịch này cũng khuyến nghị TP nên mạnh dạn đưa vào thực hiện mô hình chính quyền đô thị nhằm tận dụng, khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng phát triển cũng như hạn chế những thiếu sót, bất cập còn tồn tại khẳng định vai trò là đầu tàu của kinh tế TP.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề xuất các ban ngành, cơ quan chức năng liên quan cần ngồi lại làm việc với nhau để đưa ra những điều chỉnh các cơ chế, chính sách về bất động sản. Đặc biệt  những giải pháp cải cách thủ tục hành chính cần được điều chỉnh theo hướng công khai, minh bạch.

Thủ tục “hành là chính”, ký phê duyệt hồ sơ chậm trễ hay thái độ bất hợp tác, thậm chí còn có tâm lý ban ơn xuất hiện trong một vài cán  bộ Nhà nước đang là vấn đề được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm và mong muốn cần sớm dẹp bỏ để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trườngNhà Đất nói riêng và cả nước nói chung. “Cứ như lời phát biểu của một đồng chí lãnh đạo thì Chính  phủ không thể “dạy” các doanh nghiệp cách hoạt động kinh doanh bởi chính họ trước khi nộp hồ sơ xin cấp phép phát triển một sản phẩm nào cũng tức là “nghĩ dùm” và đã đóng góp một phần vào sự phát triển đi lên của cả nền kinh tế nước nhà dựa trên hiệu quả đầu tư rồi. 

Vì vậy, trong các thủ tục cải cách hành chính, yếu tố quyết định nhất vẫn là chú trọng đến cái tâm, cái trách nhiệm tự nguyện phục vụ người dân của các cán bộ, viên chức Nhà nước. Để làm được điều này chúng ta cần trả lương tương xứng với công sức và trách nhiệm ở mỗi vị trí công tác và nên có cơ chế giám sát, thanh tra sao cho thật công bằng”, ông Châu cho hay.

Thanh Thảo ndv.vn  Báo Mua Bán Nhà Đất

PKD Dự án Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản