Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Vẫn còn hàng loạt Những Thách Thức cho Thị trường Bất động sản

(Hưng Phát Silver Star) Vẫn còn hàng loạt Những Thách Thức cho Thị trường Bất động sản-Hiện tại ,TPHCM có 405 trên tổng số 1.219 dự án chưa khởi công, trong 325 dự án đang triển khai thì đã có tới 97 dự án phải tạm dừng thi công đang là con số đáng báo động vừa được Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đưa ra trong bảng báo cáo mới đây.

Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu cho biết, Việt Nam đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tại những Thị trường như  Bất Động Sản Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM… bởi tác động tích cực từ những hiệp định thương mại quốc tế, đáng chú ý trong đó là TPP. Theo nhiều dự báo, thị trường bất động sản sẽ vươn lên trở thành lĩnh vực đón làn sóng đầu tư ngoại ồ ạt đổ về, đặc biệt là phân khúc căn hộ cho thuê, căn hộ dịch vụ, phân khúc thị trường BĐS công nghiệp, nhà xưởng, văn phòng cho thuê.

Song bênh cạnh đó là những vướng mắc, bất cập kéo dài từ nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhất là vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng. Riêng tại TPHCM, theo thống kê từ 2012 đến nay, thành phố vẫn còn tồn đọng nhiều dự án chưa thể triển khai thi công chỉ bởi vì khâu đền bù giải phóng diễn biến phức tạp khó lường. Toàn địa bàn thành phố, dự án đã thực hiện công tác đền bù xong cho các hộ dân đến 80%, thậm chí nhiều nơi còn giải quyết xong đến 98% mặt bằng cần giải tỏa xong nhưng con số nhỏ chưa thể thỏa thuận còn lại vẫn khiến dự án rơi vào cảnh ì ạch, không thể triển khai được.

thach_thuc_trong_thi_truong_bat_dong_san

Những Thách Thức cho Thị trường Bất động sản

Cũng theo ông Châu, thị trường Nhà Đất TPHCM mặc dù có khởi sắc song nhìn chung vẫn còn thiếu tính ổn định, bền vững đó là chưa kể đến những hạn chế khác trong các chính sách quy hoạch, quản lý và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị cũng như chất lượng thực hiện các chính sách quy hoạch, quản lý đô thị nói trên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của thành phố…

“Trong bối cảnh toàn thị trường đang lên như hiện nay thì có thể xem tồn kho bất động sản là phần băng chìm khó tan. Nhiều người vẫn hay nói về lượng tồn nhà tại những dự án đã đang triển khai song theo tôi, nhà tồn tại nhiều dự án “chết”, dự án “đắp chiếu” nhiều năm qua mới là mối quan ngại lớn nhất lúc này”, ông Châu cho biết.

Ông Châu cho rằng, gánh nặng lớn nhất của thị trường bất động sản TP hiện nay không gi khác ngoài hàng loạt dự án dở dang, sản phẩm ế ẩm tồn động, công trình “chết” ngày càng tăng. Trong số các sản phẩm không bán được, nổi cộm nhất vẫn là các căn hộ diện tích lớn trong khi sức mua căn hộ nhỏ hiện là khá tốt. Khó khăn lớn hiện nay vẫn là chính sách điều chỉnh diện tích căn hộ lớn thành nhỏ còn quá cứng nhắc, thiếu linh động cũng như chưa phù hợp với thực tế nên cần sớm điều chỉnh để giúp các doanh nghiệp giải quyết bài toán đầu ra sản phẩm tồn đọng lâu ngày.

Cụ thể, ông Châu kiến nghị TP nên xem xét đưa ra các chính sách, cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp đối với những trường hợp đã giải quyết đền bù được từ 80% diện tích trở nên nhằm tạo điều kiện để các dự án đền bù dở dang sơm được triển khai, tránh gây tổn thất cho người có đất cũng như ảnh hưởng đến lợi ích chung của xã hội. Còn về giá tiền đền bù phần diện tích còn lại, kiến nghị được ông Châu đưa ra là không thấp hơn mức giá đền bù cao nhất cho các hộ dân đã đồng ý di dời trước đây. Hoặc để khách quan, TP cũng có thể tính đến phương án nhờ tòa án xem xét quyết định mức giá bồi thường.

Hiện Nghị định quy định bổ sung một số nội dung về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (điều chỉnh từ Nghị định 45, 46/2013/NĐ-CP) đang được Chính Phủ lấy ý kiến dự thảo trong đó đáng chú ý có nội dung khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng khi tính tiền sử dụng đất. Về vấn đề này, hiệp hội cho rằng cơ quan chức năng cần đưa ra cơ chế xác định phí bồi thường, giải phóng mặt bằng phù hợp với tình hình thực tiễn trước là để các doanh nghiệp không phải mua lại hai lần sau là giảm bớt gánh nặng tài chính cho người mua nhà khi góp phần làm giảm giá thành các sản phẩm bất động sản chào bán đang có chiều hướng ngày càng tăng như hiện nay.

“Điều cần làm hiện nay là chuyển đổi khoản thu tiền sử dụng đất thành thuế chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thành đất ở với thuế suất được quy định cụ thể để tránh phát sinh cơ chế xin-cho lâu nay cũng như giảm bớt gánh nặng, minh bạch hóa khoản phí này cho các doanh nghiệp”, ông Châu nói.

Thách thức sau cùng theo ông Châu là thiếu nguồn tín dụng hỗ trợ có lãi suất hợp lý, thời hạn vốn vay hiện nay phần nhiều là những khoản vay ngắn hạn chưa phù hợp với đặc điểm hoạt động của thị trường bất động sản có tính trung hạn và dài hạn. Thiếu vắng các nguồn tín dụng hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội dài hạn với mức lãi suất mỗi năm từ 3-3,5% được xem là thiếu sót đáng tiếc rất cần được bổ sung để thúc đẩy thị trường bất động sản nước nhà phát triển ổn định hơn trong tương lai.

Căn Hộ Hưng Phát Silver Star Theo ndv.vn

 
Seo bất động sản