Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Tháo Gỡ những Vướng mắc để người Nước ngoài mua nhà thuận lợi hơn

(Hưng Phát Silver Star) Tháo Gỡ những Vướng mắc để người Nước ngoài mua nhà thuận lợi hơn - Mua dễ bán khó là một trong những băn khoăn của nhiều người nước ngoài, Việt kiều về nước muốn mua nhà tại Việt Nam. Đây cũng là vấn đề được mang ra bàn luận khá sôi nổi trong buổi hội thảo “Gỡ nút thắt cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam”, do báo Thanh Niên tổ chức vào ngày 14-9 vừa qua.

Gỡ Nút Thắt Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà

Trong buổi hội thảo, nhiều chuyên gia nêu lên ý kiến cho rằng việc thực hiện quy định cho phép người nước ngoài, Việt kiều mua nhà tại Việt Nam như đã quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (sửa đổi) dù đã đưa vào thực tế hơn 2 tháng qua song vẫn còn tồn tại khá nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý, hành chính, thiếu văn bản hướng dẫn cụ thể gây ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả thực hiện.


Biện pháp thông thoáng giúp Việt kiều và người nước ngoài mua nhà

Đa số kiều bào đều muốn về nước mua nhà

Bày tỏ nguyện vọng của kiều bào sinh sống tại nước ngoài, một Việt kiều từ Nhật có mặt trong buổi hội thảo chia sẻ, từ nhiều năm nay, rất nhiều kiều bào tại Nhật, đặc biệt là những người trên 50 tuổi đều mong muốn và rất kháo khao được chuyển công tác về nước và mua nhà định cư hưởng tuổi già tại Việt Nam. 

Đánh giá về vấn đề này, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhận định, khao khát mua Bất động sản tại Việt Nam của kiều bào là có thật và đây được xem là đối tượng khách hàng đầy tiềm năng trong tương lai. Bởi khi về hưu hoặc đã tích lũy được một số vốn kha khá sau nhiều năm làm việc tại nước ngoài sẽ có rất nhiều người muốn quay về nước đầu tư, mua nhà an cư tại quê hương.

Dẫn số liệu thống kê, ông Hiển phân tích, hiện tại cộng đồng người Việt đang sinh sống tại nước ngoài là khá lớn, khoảng 4,5 triệu người, riêng tại Mỹ đã có tới 2 triệu người. Trong khi đó, các chuyên gia và nhà quản lý là người ngước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam cũng không hề nhỏ, hiện có khoảng 30.000 người nên nhu cầu mua nhà của nhóm đối tượng này đặc biệt lớn. Đặc biệt là khách mua đến từ Hàn Quốc, với khoảng hơn 80.000 đang công tác và có ý định sinh sống lâu dài tại nước ta.

“Là một trong những đối tượng khách hàng tiềm năng của thị trường song các sản phẩm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua nhà cho người nước ngoài và kiều bào hiện nay vẫn còn thiếu và yếu. Ví như tại thị trường Nhà Đất TPHCM, hiện mới chỉ có 4.000 căn để bán cho đối tượng khách này thì chắc chắn không thể nào đủ bán”, ông Hiền khẳng định.

Mặt khác, một chuyên gia tài chính khác là TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, trong số tổng cộng 4,5 triệu kiều bào đang sống ở nước ngoài thì có ít nhất khoảng 500.000 người là muốn về nước mua nhà. Bên cạnh đó, tổng thu nhập của đối tượng khách là kiều nào còn đạt tới khoảng 100 tỷ USD nên đây sẽ là một trong những phân khúc lớn của thị trường trong thời gian tới.

Chuyên gia tư vấn chiến lược tại Việt Nam – Canada, ông Robert Trần lại đánh giá rất cao khi cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam từ trước đến nay vẫn luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư lẫn người mua nhà ở.

“Theo quan sát thì hiện tại Việt Nam đang có 2 đối tượng mua nhà: Một là các công ty, doanh nghiệp có ý định bước chân khai thác thị trường mới bằng việc mua cả một dự án hoặc tòa cao ốc văn phòng, sản phẩm với số lượng lớn. Hai là, khách lẻ muốn mua nhà ở, đầu tư kiếm lãi ngắn hạn, trong đó có cả khách là kiều bào, người nước ngoài muốn sống lâu dài ở Việt Nam. Thêm một điều nữa là dù là nhu cầu có thật và ngay cả hệ thống pháp luật tại Việt Nam cũng đã có nhiều quy định mang tính mở cửa song thực tế thì nhiều kiều bào vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rào cản với các thủ tục khi về nước mua nhà”, ông Robert Trần nói.

Cần có bảo hiểm về quyền sử dụng đất

Cho rằng nút thắt lớn nhất khiến chính sách mở cửa cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khắn đó là việc chưa có bảo hiểm quyền sử dụng đất đai, ông Hiếu cho biết: “Khác với tại Việt Nam, khi muốn mua nhà, người dân ở Mỹ hay các nước Châu  u đều đến ngân hàng vay tiền để mua thay vì tích lũy đủ vốn rồi mới tính đến chuyện “tậu” nhà. Còn về phía các ngân hàng, khi khách đến hỏi vay thì chỉ cần họ có bảo hiểm đất là hầu như có thể vay được ngay và trong trường hợp thua kiện nếu không may có rủi ro thì bảo hiểm sẽ là bên đứng ra chu toàn cho họ. Đây cũng là điều kiện cần mà các ngân hàng ngoại yêu cầu khi muốn vay tiền mua nhà đồng thời cũng lý giải việc tại sao người nước ngoài thường đến ngân hàng ngoại vay tiền khi muốn mua nhà tại Việt Nam. Song, vì quan niệm đất đai là thuộc sở hữu của nhân dân nên hiện ở Việt Nam, vẫn chưa có ngân hàng ngoại nào đứng ra làm bảo hiểm đất cả”.

Ông Đặng Chính Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh Miền Nam đưa ra một lý do khiến việc mua nhà tại Việt Nam của người nước ngoài gặp khó đó là quy định không cho phép người ngoại quốc đứng tên đăng kí thuê bao điện nước, các ngân hàng không đồng ý cho đối tượng này vay vốn… Tất cả đều đang là những rào cản không những làm chậm trễ tiến độ thực hiện quy định cho phép mua nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài mà vô hình chung còn giảm đi tính hấp dẫn của thị trường bất động sản trong nước trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Quy định giới hạn số lượng nhà mà người nước ngoài được phép sở hữu hoặc số lượng người nước ngoài mua nhà tại một phường còn là một điểm khó khác. Đơn cử như dự án Saigonres Plaza (quận Bình Thạnh, TP.HCM), mặc dù mới chỉ ở đợt bán đầu song dự án và khu vực này đã có tới 10% khách đặt mua là người nước ngoài và kiều bào đến từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ…

“Rõ ràng nhu cầu mua nhà tại một số khu vực của khách nước ngoài và Việt kiều là rất lớn nên rất cần xem xét tăng thêm tỉ lệ % số dự án cũng như số người nước ngoài tại một phường được phép mua nhà”, ông Thắng cho hay.

Ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch Công ty Xây dựng và Sản xuất Hưng Phát nhìn nhận thẳng vào thực tế, khi dẫn chứng hiện nhiều dự án hiện có tới 40% khách đặt mua, thuê Nhà ở là người nước ngoài. Tuy nhiên, để bán được hàng cho đối tượng khách vốn có nhu cầu khắt khe như người nước ngoài thì các công ty, chủ đầu tư cần phải đổi mới phương thức bán hàng cũng như bổ sung thêm vào đội ngũ bán hàng những nhân viên giỏi ngoại ngữ…

“Thêm vào đó, khi mua nhà tại Việt Nam, cái người nước ngoài họ đặc biệt để tâm đó là khi bán nhà chuyển ngoại tệ ra ngoài thì liệu có dễ dàng như lúc mua hay không? Đây cũng là điều mà chúng ta cần phải làm rõ để người nước ngoài yên tâm hơn khi quyết định mua nhà ở hay đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam”, ông Lực đề xuất.

Được biết, văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện quy định mới trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (sửa đổi), đặc biệt trong đó có các thủ tục và điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ được ban hành ngay trong tháng 9 này.

Đặt tiêu chí an toàn lên trên hết

Theo một khảo sát vừa được thực hiện gần đây cho thấy, khi mua nhà tại Việt Nam, đa phần người nước ngoài đều rất chú trọng đến các tiêu chí về an ninh, độ an toàn cũng như các tiện ích nội ngoại khu trước và sau khi bàn giao nhà tại các dự án.


 Báo Mua Bán Nhà Đất ndv.vn

PKD Cao Ốc Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản