Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Tại Sao Tiến độ Cải tạo dự án Căn Hộ chung cư cũ còn chậm?

(Hưng Phát Silver Star ) Tại Sao Tiến độ Cải tạo dự án Căn Hộ chung cư cũ còn chậm- Từ kết quả trong đợt kiểm định chất lượng các khu chung cư cũ mới đây cho thấy, hiện tại trên địa bàn TPHCM phát hiện được 15/178 lô chung cư cũ đang trong tình trạng hư hỏng nặng với 1.154 hộ dân sinh sống cần phải được di dời sang nơi ở mới. Bên cạnh đó, trong 31 lô chung cư cũ, cũng đã có tới 5 lô hư nặng kiểm định được ở cấp D – cấp báo động nguy hiểm khẩn cấp song công tác thực hiện kế hoạch cải tạo, tổ chức di dời dân sống tại các khu chung cư cũ vẫn rất chậm chậm, nếu không muốn nói là “giậm chân tại chỗ”. Để lý giải cho tình trạng này, vừa qua trong một cuộc phỏng vấn, ông Nguyễn Văn Danh - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã đưa ra những nguyên nhân chính sau đây.

Theo thống kê, từ năm 2006 – 2010, TPHCM đã cho di dời được 11 chung cư cũ (tức 16 lô), với tổng diện tích đạt 95.362m2, xây mới được 273.924m2. Qua giai đoạn 2011 – 2015, 11 chung cư (16 lô) với quy mô 109.592m2 tiếp tục được tháo dỡ đồng thời xây mới được 208.284m2.

du an cai tao chung cu cu

Ông Danh chỉ rõ, bất cập lớn nhất hiện nay dẫn đến chậm trễ thực hiện công tác cải tạo, di dời chung cư cũ là do chỉ tiêu quy hoạch đã phê duyệt tại các vị trí chung cư cũ không hợp lý, thiếu tính khả thi. Trách nhiệm một phần cũng phải kể đến sự thụ động trong việc rà soát quy hoạch phân khu, chưa thật sư thực hiện ưu tiên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho hệ thống tại vị trí các chung cư cũ trong việc điều chỉnh, lập quy hoạch của chính quyền các quận huyện. Bên cạnh đó, do vị trí các lô chung cư cũ thường tập trung tại những khu dân cư đông đúc, không thể phát triển tăng thêm do lý do quá tải cơ sở hạ tầng nên chỉ tiêu quy hoạch hiện tại vẫn chưa thể đảm bảo được khả năng hòa vốn cho các doanh nghiệp chứ đừng nói gì đến việc sinh lãi dẫn đến việc chủ đầu tư nhiều lần xin điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kéo tiến độ cải tạo, di dời dự án cũng bị kéo dài theo.

Thiếu thống nhất trong các quy định dẫn đến công tác giải phóng đền bù mặt bằng cho người dân vẫn còn tồn tại những vướng mắc, bất cập khó giải quyết. Cụ thể, Nghị quyết 34/2007 ngày 03/7/2007 của Chính phủ ban hành trong đó không quy định thời gian thỏa thuận việc bồi thường căn hộ giữa chủ đầu tư với các hộ dân dự án nên công tác đền bù bằng tiền vẫn còn vướng phải nhiều mâu thuẫn kéo dài, thậm chí còn không thể giải quyết do hai bên không tìm được tiếng nói chung. Mặt khác, việc đổi quy định quản lý làm xuất hiện thêm nhiều loại hình sở hữu mới trong chung cư cũ, đặc biệt là căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước với cách giải quyết chưa thống nhất trong nhiều thời kỳ dẫn đến nhiều căn hộ bị bố trí sai thẩm quyền, công năng, sai phạm lấn chiếm, sang tay, chuyển nhượng bất hợp pháp khiến tình hình càng thêm phức tạp. Thêm vào đó, các vụ kiện tụng, tranh chấp về  các điều kiện để mua nhà theo như Nghị định 61/C xảy ra thường xuyên còn là một nguyên nhân gây ra tình trạng chậm trễ, kéo dài công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Khó khăn còn nằm ở khâu lựa chọn chủ đầu tư. Bởi lẽ, ngoài việc khó đảm bảo hiệu quả sinh lời do chỉ tiêu quy hoạch không phù hợp khiến các doanh nghiệp không mặn mà tham gia đăng kí đầu tư thì việc huy động được nguồn vốn để tự bản thân các doanh nghiệp đứng ra đền bù cho từng căn hộ chung cư cũ để giành toàn quyền sử dụng khu đất hợp pháp cũng không phải là chuyện dễ dàng. Có nhiều trường hợp dù đã nhận được đồng ý chuyển nhượng căn hộ tới 50% của các hộ dân nhưng lại không đủ điều kiện để được chỉ định làm chủ đầu tư cũng rất dễ làm các doanh nghiệp nản lòng.

 

Như vậy, theo ông cần phải làm gì để giải quyết triệt để những bất cập nói trên?

Việc trước tiên nằm ở chính quyền địa phương nơi có chung cư cũ cần thực hiện công tác cải tạo, di dời. Theo đó, cần kiểm tra, rà soát, đánh giá một cách tổng thể hiện trạng, khả năng phát triển của khu vực, qua đó dựa theo hướng tăng quy mô tầng cao, hệ số sử dụng đất và công bố chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại địa điểm các lô chung cư cũ để điều chỉnh lại quy hoạch phân khu rồi mới lựa chọn chủ đầu tư cho phù hợp. Trong đó, ưu tiên giải quyết nhanh các vị trí chung cư cũ đã xác định được chỉ tiêu quy hoạch nhưng chưa có nhà đầu tư đăng ký để kịp thời điều chỉnh và đảm bảo quy hoạch được thực hiện đồng bộ, có tính khả thi cao.

Trường hợp là các khu căn Hộ chung cư đang ở mức D, tức cấp nguy hiểm cần cải tạo, di dời khẩn thì giải quyết đền bù theo hướng bố trí tái định cư tại chỗ chứ không bồi thường bằng tiền. Theo đó, ngay sau khi nơi ở mới khang trang hơn được bố trí xong, người dân căn hộ chung cư cũ sẽ dọn về sinh sống ngay sau đó mà không phải trả thêm bất kì một khoản phí nào. Đồng thời, các hộ dân cũng hoàn toàn có quyền bán lại căn hộ tái định cư (theo loại hình căn hộ tương lai) đã được bố trí cho các đối tượng tự do có nhu cầu mua lại, thay vì chỉ được bán lại cho chủ đầu tư.

Chủ động bố trí căn hộ theo đúng diện tích nơi ở cũ cho người dân nếu chung cư cũ thuộc diện phải di dời để xây mới hoàn toàn. Trường hợp diện tích bố trí nơi ở mới nếu có lớn hơn diện tích căn hộ cũ (không quá 20%) thì sau khi nhận căn hộ tái định cư, người dân sẽ không phải chi trả khoản phí phần diện tích chênh đó cho chủ đầu tư. Còn về phần diện tích chênh còn lại của căn hộ tái định cư, bên được bố trí sẽ chỉ phải thanh toán cho chủ đầu tư theo giá bán tái định cư tính theo thời điểm hiện tại.

Nếu nói như vậy thì có phải vai trò của chính quyền địa phương được xem là rất quan trọng trong lần cải tạo, tổ chức tái định cư, tạm cư lần này?

Vai trò của chính quyền địa phương trong lần tổ chức chương trình cải tạo, nâng cấp, xây mới tiến tới việc thay thế toàn bộ các chưng cư cũ đang có hiện nay trên địa bàn thành phố là đặc biệt quan trọng. Theo đó, chính quyền địa phương nơi có chung cư cũ phải chủ động tạo ra được quỹ nhà tái định cư ngay tại vị trí chung cư cũ cần cải tạo để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tổ chức di dời, xây mới sau này. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch cải tạo, xây mới các chung cư theo lộ trình, trong đó ưu tiên thực hiện nhanh các chung cư có kết quả kiểm định chất lượng ở mức C, D (theo tiêu chuẩn đánh giá, phân loại mức độ nguy hiểm của kết cấu nhà ban hành năm 2012 bởi Bộ Xây dựng). Mặt khác, chính quyền địa phương còn đóng vai trò “đầu tàu” trong việc kiểm tra, rà soát, cung cấp các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc công khai qua đó điều chỉnh lại quy hoạch đảm bảo tính khả thi và hiệu quả thực hiện đồng bộ dựa trên hướng tăng quy mô tầng cao, hệ số sử dụng đất cho các vị trí chung cư cũ; chủ trì đôn đốc công tác thực hiện, mời gọi đấu thầu, chọn lựa chủ đầu tư phù hợp để đảm bảo dự án được cải tạo, nâng cấp, xây mới theo phương thức xã hội hóa tuân thủ đúng theo các quy định pháp luật hiện hành.

Chính quyền địa phương có trách nhiệm chỉ định chủ đầu tư xây dựng tái định cư, chung cư mới cho các hộ dân đang sống trong những lô chung cư cũ đã được kiểm định có mức độ nguy hiểm công trình thuộc cấp D và đã có lệnh di dời khẩn cấp của UBND TP. Tuy nhiên, chủ đầu tư được chỉ định phải có quỹ nhà tái định cư, tạm cư gần vị trí chung cư cũ và cam kết đảm bảo thực hiện hoàn thành việc xây dựng mới chung cư không quá 36 tháng kể từ ngày nhận quyết định bàn giao của chính quyền địa phương. Trường hợp chậm bàn giao nhà theo như cam kết, ngoài việc phải bồi thường khoản tiền cho các hộ dân dựa trên mức lãi suất trên giá trị căn hộ tái định cư tương ứng với thời gian chậm trễ mà chủ đầu tư còn phải chịu thêm một khoản chi phí tạm cư khác. Nếu không có chủ đầu tư nào có quỹ nhà tái định cư phù hợp thì chiếu theo quy định hiện hành, chính quyền địa phương nơi có chưng cư cũ cần được cải tạo, xây mới trước tiên phải chuẩn bị được quỹ nhà tái định cư, tạm cư phù hợp để tiến hành di dời ngay các hộ dân đang sinh sống trong các chung cư cũ để đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân rồi sau đó mới tổ chức kêu gọi, đầu thầu chọn chủ đầu tư dự án.

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Mua Bán Nhà Đất

PKD Cao Ốc Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản