Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Người Mua căn Hộ Đỏ mắt Chờ Sổ Hồng

Đỏ mắt chờ sổ hồng

(Hưng Phát Silver Star) Người Mua căn Hộ Đỏ mắt Chờ Sổ Hồng - Có một thực tế đáng buồn là dù những vụ việc chậm trễ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) đã được người dân phản ánh rất nhiều lần song biện pháp giải quyết tình trạng nói trên vẫn lặn mất tăm… chờ mãi chẳng thấy. Thậm chí tại những dự án đã hoàn thiện toàn bộ tiện ích, hạng mục, khách mua nhà bàn giao hết tiền nhà, dọn hẳn về ở năm này qua tháng khác nhưng vẫn phải đỏ mắt chờ đợi vì không biết bao giờ cuốn sổ hồng mới được trao tay.

Đơn cư có lẽ phải nhắc đến tình trạng chờ sổ đến “dài cả cổ” của cư dân chung cư Tôn Thất Thuyết nằm ngay trung tâm quận 4, TPHCM. Theo phản ánh của người dân, dù đã dọn về an cư đến gần cả chục năm nhưng đến nay vẫn chưa biết cuốn sổ hồng nó “tròn méo” ra sao. Việc chậm trễ cấp sổ của chủ đầu tư đang khiến cho không ít người sống tại đây rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” mỗi khi có nhu cầu bán hay thế chấp căn hộ vay tiền ngân hàng.


Mỏi mòn chờ sổ hồng căn hộ chung cư

Tình hình cũng không khá hơn khi hàng trăm hộ dân tại chung cư Tân Hồng Ngọc (Rubyland) (4 Lê Quát, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM) nhiều lần làm đơn yêu cầu chủ đầu tư là CTCP Tân Hoàng Thắng cấp giấy tờ nhà nhưng đã gần 6 năm qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Các cư dân ở đây cho hay, việc chậm bào giao sổ hồng lại cho khách ngoài lý nợ thuế thì đáng lên án hơn đó là chủ đầu tư còn đem chính dự án đã bán cho khách đi thế chấp vay vốn ngân hàng.

Như tại chung cư Blue Sapphire Bình Phú (229 Bình Phú, P.10, Q.6, TP.HCM), không những Công ty TNHH Kim Huỳnh (Cotec Kim Huỳnh) chậm bàn giao nhà theo như thỏa thuận mà sau gần 2 năm chờ đợi, chủ đầu tư này lại tiếp tục “khuất nợ” sổ hồng bàn giao cho khách.

“Chúng tôi đã rất nhiều lần hết đề nghị rồi yêu cầu chủ đầu tư phải giải quyết vấn đề cấp sổ cho cư dân dự án song họ vẫn cố tình “ngó lơ”. Không những thế, sau nhiều lần hứa hẹn mà không chịu thực hiện, chúng tôi đã lên tận Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở của Sở TN&MT TP.HCM tìm hiểu thông tin và được biết cơ quan này vẫn chưa tiếp nhận bất cứ đơn xin cấp giấy chứng nhận gì từ chung cư Blue Sapphire Bình Phú”, ông Trương Văn Hai, chủ nhân một căn hộ tại chung cư này bức xúc.

Vì đâu nên nỗi?

Trả lời câu hỏi của PV về thực trạng trên, Luật sư Trần Thái Bình đến từ Công ty Luật LNT &Partners cho rằng có ba trong số nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ bàn giao sổ hồng cho cư dân. 

Thứ nhất, quy định phải hoàn thiện xong các tiện ích, hạng mục công trình trong dự án rồi mới được làm sang hồ sơ đăng kí xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho từng căn hộ nên nếu trường hợp chậm hoàn dự án theo như thiết kế kiến trúc đã phê duyệt thì hiển nhiên thời gian cấp sổ hồng cho người dân cũng sẽ bị kéo dài theo. Thứ hai là do trong quá trình xây dựng dự án, chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phê duyệt, không thực hiện cam kết như xây công trình công cộng, tiện ích xã hội vì thế sẽ dẫn đến việc không đủ điều kiện nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Lúc này, bên chịu thiệt tất nhiên rơi về phía người mua. Sau cùng là do chủ đầu tư đem chính sổ hồng đã xin được mang thế chấp vay thêm vốn tại ngân hàng khiến hàng trăm hộ dân chờ đến “đỏ mắt, bỏng tay” nhưng vẫn… cứ chờ.

Đến đây, câu hỏi đặt ra là liệu việc mang giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hợp pháp của người dân đi thế chấp tại ngân hàng của một vài chủ đầu tư có thể xem là hành vi vi phạm pháp luật?

Về câu hỏi này, Luật sư Trần Thái Bình khẳng định việc mang sổ hồng mà lẽ ra phải bàn giao lại cho cư dân đi ngân hàng thế chấp vay vốn là có dấu hiệu lừa đảo, thậm chí chiếu theo luật quy định còn là hành vi vi phạm pháp luật.

“Cần làm rõ trách nhiệm của các ngân hàng đứng ra cho vay vốn bởi theo quy định, trước mỗi quyết định kí duyệt cho vay, ngân hàng phải xác minh tài sản thế chấp của chủ đầu tư cho rõ ràng chứ không thể có chuyện lấy tài sản của người khác rồi đi vay tiền được. Đây rõ ràng là có sự tiếp tay cho sai phạm cho chủ đầu tư để lừa gạt người tiêu dùng”, LS Bình nói.

Giải pháp khắc phục

Theo nhiều chuyên gia, cách tốt nhất giúp người mua nhà tránh rủi ro bị “quỵt” sổ hồng là phải nghiên cứu, tìm hiểu kĩ càng tính pháp lý của dự án cũng như uy tín chủ đầu tư trước khi quyết định xuống tiền. Mặt khác, để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của chủ đầu tư trong việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách, ngoài việc căn cứ vào các quy định về việc cấp sổ hồng đã ban hành rất rõ ràng trong luật thì chính hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với người mua cũng là một trong những cơ sở pháp lý vững chắc.

Cho biết thêm về vấn đề này, Luật sư Hồng nói: “Hiện, quy định về việc cấp sổ hồng cho người mua nhà cũng đã được ban hành khá cụ thể và chặt chẽ. Theo đó, nếu muốn bán, cho thuê mua dự án, chủ đầu tư phải đảm bảo sản phẩm của mình đã được ngân hàng đủ điều kiện bảo lãnh tài chính, không mang dự án đã bán đi thế chấp vay tiền và đặc biệt là phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách sau thời điểm bàn giao nhà không quá 50 ngày”.

Mặt khác, cần nâng cao trách nhiệm của cơ quản lý trong việc xử phạt hành vi chậm trễ giao giấy tờ nhà cho khách thay vì chỉ xem giữa chủ đầu tư với bên mua đơn thuần là mối quan hệ dân sự đơn thuần bởi lẽ người mua nhà – vốn vẫn bị coi là phe yếu thế trong các cuộc giao dịch rất cần và hoàn toàn có quyền yêu cầu được bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ khi mua nhà.

Theo đó, bên phía quản lý cũng như cơ quan chức năng cần sớm đưa ra các giải pháp thanh, kiểm tra một cách thường xuyên quá trình xây dựng dự án của chủ đầu tư để kịp thời phát hiện sai phạm, điều chỉnh tiến độ thực hiện đúng theo quy hoạch, giấy phép xây dựng đã phê duyệt cũng như hỗ trợ, bảo vệ lợi ích cho người mua nhà nhằm buộc chủ đầu tư không còn cớ thoái thác việc thực hiện thủ tục làm Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng.

Sẽ phạt nặng chủ đầu tư chậm trễ cấp sổ hồng cho người dân mua căn hộ tại dự án là quy định trong Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/12/2014. Theo đó, xử phạt từ 10-100 triệu đồng nếu chủ đầu chậm cấp sổ trong 3-6 tháng kể từ ngày bàn giao nhà; xử phạt 30-300 triệu đồng nếu chậm từ 6-9 tháng; chậm cấp giấy tờ nhà cho khách trên 12 tháng trở lên sẽ áp khung xử phạt từ 100 triệu đồng cho đến 1 tỷ đồng.

Theo Báo Mua Bán Nhà Đất

PKD Cao Ốc Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản