Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Muôn vẻ Phí Bảo Hiểm cháy nổ Nhà chung cư

(Hưng Phát Silver Star ) Muôn vẻ mức Phí Bảo Hiểm cháy nổ chung cư - Loạn Phí Bảo Hiểm Cháy Nổ Căn Hộ Chung cư-Có một thực tế là thời điểm các vụ hỏa hoạn, sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua cũng là dịp thuận lợi để đủ loại sản phẩm bảo hiểm nở rộ, trong đó đặc biệt là bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại cho chung cư vốn đã lắm rối rắm lại càng thêm loạn.

Mua bia phải mua thêm lạc

Nhu cầu tìm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các dự án căn hộ cao cấp thời gian gần đây đặc biệt tăng cao, nhất là khi các sự cố chập điện, cháy nổ cứ liên tục xuất hiện tại các tòa Nhà chung cư. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thông tin về bảo hiểm cháy nổ cho tài sản của mình, nhiều hộ dân mới “té ngữa” trước cả “rừng” gói bảo hiểm được chào mua với đủ mọi loại từ mức khấu trừ  5 - 20 triệu đồng/vụ tổn thất) đến cả hạn mức bồi thường (đúng/dưới giá trị căn nhà).

phi_bao_hiem_chay_no_chung_cu

Loạn Mức Phí bảo hiểm chay nổ chung cư

Điều đáng nói là không chỉ đa dạng về các gói sản phẩm bảo hiểm được chào mua mà giấy chứng nhận bảo hiểm được cấp theo cam kết của các công ty bảo hiểm cũng chẳng thấy điểm  đồng nhất. Nào là giấy chứng nhận bảo hiểm mở rộng mọi rủi ro về tài sản (đã bao gồm bảo hiểm cháy nổ) đối với chung cư, giấy chứng nhận bảo hiểm kết hợp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho đến giấy chứng nhận trách nhiệm công cộng và tài sản bên trong… nhưng tuyệt nhiên lại không hề thấy một tờ giấy chứng nhận nào cấp cho bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo dạng thức riêng lẻ. Cũng vì điều này, khá nhiều người tỏ ra lo lắng khi không biết trong cả “rừng” loại bảo hiểm ngoài kia, đâu là cái thật sự cần mua, phải mua bảo hiểm nào cho đủ theo quy định để tránh cảnh đã mua rồi lại còn bị thiếu.

Vướng mắc còn phát sinh ở mức chiết khấu khác nhau, dao động từ 10 - 25% trước VAT nên nhiều người vẫn còn băn khoăn về tổng số tiền phí phải đóng cuối cùng cũng sẽ không giống nhau, dù mọi cơ sở dùng để tính phí đều dựa trên cùng một diện tích căn hộ.

Chủ căn hộ của 1 tòa nhà chung cư cao cấp ở quận Hoàng Mai, chị Hằng cho biết, tính theo diện tích tìm tường thì căn hộ của chị được xác định là 105 m2, song cũng với diện tích trên, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm lại chào đủ mọi mức giá khác nhau khiến chị chẳng biết đâu mà lần.

“Công thức định giá của BIC là 0,105% x diện tích căn hộ x đơn giá xây dựng, GIC cho biết họ sẽ đồng ý với mức giá 0,1% trong khi Bảo hiểm PVI lại chỉ có 0,044% làm tôi chẳng biết nghe theo bên nào. Thấy tôi tỏ ý thắc mắc về chuyện cháy nổ và đền bù sau sự cố, các doanh nghiệp chào mua này đều khẳng định là chỉ cần có hàng chữ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong giấy chứng nhận là được. Và để chắc ăn, họ khuyên tôi tốt nhất nên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cộng mọi rủi ro về tài sản để khi có cháy nổ hay sự cố gì thì phạm vi được bảo hiểm sẽ rộng hơn.

Còn riêng về bảo hiểm trách nhiệm công cộng cùng hạn mức bồi thường 5 tỷ, trong khi Bảo hiểm PVI chào phí chỉ có 1 triệu đồng thì cũng là căn hộ của tôi, với diện tích đó nhưng bên BIC lại chào mức phí phải đóng đến 1,9 triệu đồng (bao gồm VAT và chiết khấu)”, chị Hằng thắc mắc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nguyên nhân gây ra cảnh loạn bảo hiểm thời gian qua phần lớn là do chiêu “mua bia phải mua thêm mồi” được các hãng bảo hiểm áp dụng. Cụ thể, trong các bản chào mua, thông thường người mua sẽ phải mua thêm các loại bảo hiểm không bắt buộc khác đi kèm với bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong cả gói sản phẩm bảo hiểm chứ các doanh nghiệp rất hiếm khi, thậm chí còn chủ trương không bán riêng sản phẩm bảo hiểm cháy nổ cho khách hàng.

Và nạn loạn phí bảo hiểm

Đối với bất động sản là dự án chung cư, luật đã quy định rõ về bảo hiểm cháy nổ trong trường hợp này. Theo đó, Khu Căn hộ chung cư bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ cho cả phần diện tích sở hữu chung lẫn diện tích thuộc sở hữu riêng và thường thì chủ đầu tư sẽ là bên chủ thế đứng ra mua trọn gói loại hình bảo hiểm này hoặc cũng có thể mua trước rồi phân bố chi phí tính trong suất bán nhà cho người mua.

Bên cạnh đó, về riêng phần diện tích sở hữu riêng, tức là căn hộ trong dự án, các hộ dân cũng phải tuân thủ quy định tham gia mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho căn hộ của mình. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn khuyến khích khách hàng nên mua thêm bảo hiểm trách nhiệm chủ hộ đối với hàng xóm xung quanh để an tâm hơn. Để đảm bảo tỉ lệ cư dân tham gia mua bảo hiểm bắt buộc, có khá nhiều ban quản lý nhiều dự án không những đưa hẳn điều khoản bắt buộc tham gia mua bảo hiểm công cộng với hạn mức đền bù 5 tỷ đồng mà còn “dọa” rằng sẽ tạm ngừng cung cấp mọi dịch vụ nếu cư dân không mua đúng, đủ các loại bảo hiểm theo quy định trước thời hạn vào ngày 30/10/2015.

Nhanh chóng nắm bắt những biện pháp mạnh tay này đồng thời cũng để tăng doanh số, nhiều hãng bảo hiểm đã rất biết cách tranh thủ bán thêm một vài loại bảo hiểm dạng “ăn theo”, không cần thiết khác theo gói sản phẩm bảo hiểm (có gộp chung bảo hiểm bắt buộc) đối với dự án chung cư.

Thế là mới cảnh loạn phí khi có chung cư phải đóng mức phí đội lên tới 10 triệu đồng/căn/1 năm (đối với căn nhà có giá trị hợp đồng mua bán gần 7 tỷ đồng) khi mua trọn gói gói bảo hiểm chung cư trọn gói với hạn mức cao nhất (bằng với giá trị tòa nhà) trong khi một chung cư ở Minh Khai, với tâm lý đối phó, mua cho có để thoát cảnh bị cắt dịch vụ nên căn hộ gần 100 m2 tại đây chỉ phải đóng mức phí có gần 400.000 đồng (tương đương với tỉ lệ phí 0,04%) do chọn mua chỉ mỗi bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Và hiển nhiên trường hợp này, hạn mức bồi thường khi có sự cố cũng sẽ thấp hơn hẳn so với giá trị tòa nhà.

Tuy nhiên, Thông tư số 220/2010/TT-BTC lại có quy định biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được áp ở mức 0,14% và chỉ được giảm tối đa 25% (mức tính phí trên chưa bao gồm VAT).

Bên cạnh đó, tại một điều khoản khác cũng trong Thông tư số 220 cũng quy định rõ rằng, nếu tài sản tham gia mua bảo hiểm tại một địa điểm bất kỳ mà có tổng số tiền bảo hiểm trên mỗi đơn bảo hiểm trị giá hơn 30 triệu USD thì đều phải có được sự đồng ý sau thỏa thuận giữa hai bên mua bán để xác định mức phí phù hợp dựa trên cơ sở đơn vị tái bảo hiểm chấp nhận. Theo tiết lộ của quản lý bán hàng đến từ một hãng bảo hiểm lớn, công ty này đã bán thành công nhiều hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro, trong đó đã bao gồm cả bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với chỉ 0,04% mà không sợ sai luật vì theo họ sản phẩm gói bảo hiểm bán ra theo kiểu gộp chung dạng này vẫn tính trong cùng 1 đơn bảo hiểm.

Theo Báo Mua Bán Nhà Đất

PKD Dự án Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản