Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Mua Nhà Trên giấy tiềm ẩn những rủi ro

( hungphatland.netMua Nhà Trên giấy tiềm ẩn  những rủi ro - Dạo gần đây, thị trường bất động sản trong nước liên tiếp chứng kiến nhiều phát sinh mâu thuẫn, thậm chí còn dẫn đến tranh chấp, kiện tụng giữa người mua nhà với các chủ đầu tư chủ yếu là về các vướng mắc trong sở hữu chung riêng, các loại phí, cách vận hành tòa nhà… Theo nhiều chuyên gia, ngoài sự tăng nhiệt quá nhanh của thị trường làm mất dần cân bằng cán cân cung cầu đặt người mua vào thế buộc phải chấp nhận rủi ro mua nhà trên giấy thì chính ý thức tuân thủ pháp luật quá kém của một số chủ đầu tư mới là điều đáng lên án. Trước tình hình này thì có vẻ như cố gắng điều chỉnh, đồng bộ lại hệ thống pháp luật theo hướng có lợi hơn cho cả hai bên, ràng buộc chặt hơn trách nhiệm chủ đầu tư của các cơ quan chức năng vẫn chưa thấm vào đâu trong khi những bất cập “khó giải quyết” nói trên vẫn cứ tiếp diễn.

Xem thêm Dự án Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Nhiều rủi ro khi mua nhà trên giấy

Vừa qua, thị trường bất động sản trong nước lại được một phen xôn xao khi một nhóm khách hàng mua nhà tại chung cư cao cấp Keangnam Landmark đã đâm đơn ra toàn kiện chủ đầu tư dự án này không chịu bàn giao nhà. Theo nội dung đơn kiện, nhóm khách hàng này tố cáo chủ dự án Keangnam Landmark chỉ hứa cho “sướng miệng” về các lợi ích hấp dẫn của tòa NHà chung cư như hồ bơi bốn mùa, điều hòa toàn khu, công viên cây xanh ngập tràn khuôn viên dự án… để tăng giá bán và hút khách chứ thực chất lại không chịu triển khai xây dựng.

Mua Nhà trên giấy tiềm ẩn những rủi ro

Mua Nhà trên giấy tiềm ẩn những rủi ro

Mua nhà trên giấy đầy những rủi ro

Vụ tai tiếng tại dự án Căn Hộ Keangnam Landmark có vẻ như không phải là trường hợp hiếm có khi thậm chí, những dự án chung cư tưởng chừng “chắc mười mươi” như The Mannor, Golden Westlake… vẫn xuất hiện hàng loạt vướng mắc. Mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh  nhìn chung vẫn là các vấn đề diện tích chung, khuôn viên, cảnh quan tiện ích của tòa nhà.

Với mong muốn hoàn thiện hệ thống pháp luật về Bất động sản cũng như nâng cao khả năng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người mua nhà – vốn vẫn là phe yếu thế hơn trong các cuộc tranh chấp pháp lý, một số quy định, dự thảo nghị định bổ sung mới được ban hành trong thời gian qua cũng được Nhà nước xây dựng, ban hành.

Đơn cử là Luật Xây Dựng số 50 có hiệu lực từ 1/1/2015, Luật Kinh Doanh BĐS 2014 và Luật Nhà Ở 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015 hay Luật Quy hoạch đô thị quy định về trình tự quy hoạch… Tất cả đều quy định nghiêm cấm hành vi bán hàng sai sự thật, quảng cáo Rao bán Nhà Đất gian lận, lừa dối người tiêu dùng.

Còn ở cấp độ các văn bản hướng dẫn thi hành luật, cụ thể là Thông tư 16, Bộ Xây dựng quy định khi giao dịch Mua Bán nhà chung cư hình thành trong tương lai, chủ đầu tư buộc phải ghi rõ đâu là diện tích chung, riêng trong hợp đồng giao dịch với khách hàng để tránh trường hợp người mua phải đóng phí oan cho những phần diện tích không được thụ hưởng và cũng không thuộc sở hữu của mình.

Song, sau nhiều vụ bê bối liên tiếp gần đây, những người có “của để dành” lại tiếp tục dồn tiền vào bất động sản. Nhiều trường hợp vẫn để ý đến nhà chung cư nhưng cần nằm lòng bài học: nếu có thể, đừng mua nhà trên giấy.

Nắm vững luật để tự bảo vệ quyền lợi của mình

Có một thực tế là dù đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 vừa qua, nhưng các bộ luật hiện hành như Luật kinh doanh BĐS 2014, Luật Nhà ở 2014 và Luật Xây dựng số 50 vẫn chưa thật sự phát huy hiệu quả, nhất là khi các vụ việc tranh chấp, kiện tụng giữa các hộ dân với chủ đầu tư các dự án chung cư vẫn cứ liên tục xảy ra.

Tương tự như vụ việc tại The Mannor, Sky 88 Láng Hạ diễn ra trong suốt thời gian qua đã làm không ít người phải giật mình bởi nguy rủi ro có thể rơi vào mình bất cứ lúc nào khi mua nhà chung cư là quá cao. Riêng về các hộ dân ở The Mannor thì không biết họ phải đấu tranh trường kỳ đến bao giờ mới được giải quyết khi mọi sự đã rồi.

Không riêng gì dự án nói trên, mà hầu như khi bị phản ánh về các mâu thuẫn, hay đụng đến tranh chấp là y như rằng chủ đầu tư lại có tới1001 lý do để biện hộ, trong đó “tội” nhất vẫn là chính sách quy hoạch của thành phố phải chịu “đổ vỏ” kèm theo lời giải thích: “Lúc ký hợp đồng thành phố quy hoạch khác, giờ thì kế hoạch thay đổi nên chúng tôi không biết và cũng không quản được chuyện này” càng làm cho mối nghi gia tăng và niềm tin của người mua nhà dành cho loại hình bất động sản này cũng theo đó mà giảm sút thảm hại.

Theo quy định, mọi thông tin về dự án như “đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của BĐS”; “thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư”; “thông tin quy hoạch có liên quan tới BĐS” đều đã được ghi rõ trong Điểm c và đ, khoản 2, Điều 6 của Luật Kinh Doanh BĐS 2014 về việc công khai thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh. Do đó, người mua nhà hoàn toàn có quyền được biết và mọi chủ dự án kinh doanh sản phẩm là bất động sản chung cư phải công khai đầy đủ mọi thông tin có liên quan đến dự án khi người mua yêu cầu.

Bên cạnh đó, khoản 3 và khoản 4 điều 8 trong Luật Kinh Doanh BĐS 2014 còn nghiêm cấm những hành vi: “Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS”; hay cố tình đưa ra thông tin mập mờ, sai khác với thông tin thực tế nhằm mục đích gian lận, lừa dối trong kinh doanh BĐ. Trong trường hợp này, người tiêu dùng có quyền nghi ngờ và yêu cầu chủ đầu tư phải chứng thực hoặc điều chỉnh lại đúng với thông tin thực  về dự án, nếu chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Chiếu theo điều 16, Luật Xây dựng số 50 và tiết c, khoản 2, Điều 35 Luật Xây dựng ( có hiệu lực từ 1/1/2015)  có quy định rõ “việc điều chỉnh và phê duyệt quy hoạch phải thông qua ý kiến cộng đồng dân cư liên quan”. Như vậy, bất cứ sự thay đổi quy hoạch có liên quan đến dự án trước khi thực hiện đều phải được công khai, minh bạch và phải được cộng đồng dân cư liên quan đồng thuận. Nếu chủ đầu tư cố tình vi phạm, người mua nhà hoàn toàn có thể tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình bằng việc gửi ý kiến phản hồi đến các cơ quan chức năng, trong trường hợp chưa nhận được sự tham vấn trước đó.

Để vừa không làm mất đi những mảnh xanh ngày càng quý giá đồng thời vẫn giải quyết được bài toàn “đất chật người đông” thì những tòa nhà chung cư cao tầng đang là giải pháp cứu cánh được khuyến khíc cho nhiều thành phố trên thế giới, nhất là ở những khu đô thị có mật độ dân cư dày đặc. Song, để giải pháp này thực sự phát huy hiệu quả, ngoài sự cố gắng hoàn thiện hệ thống pháp luật về bất động sản thì ý thức tự giác tuân thủ quy định pháp luật của các chủ đầu tư mới chính là “chiếc chìa khóa vàng” để giải quyết triệt để các vướng mắc, bất cập mà cụ thể là những vụ việc tranh chấp, kiện tụng như trong thời gian qua.

Theo ndv.vn

Để Đặt Mua Căn Hộ Dự án Hưng Phát Silver Star ngay hôm nay vui lòng liên hệ

167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0909 950 798
Website : http://hungphatland.net

 
Seo bất động sản