Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Hàng trăm Nghìn tỷ đồng đang đổ vào bất động sản

(Hưng Phát Silver Star) Hàng trăm Nghìn tỷ đồng đang đổ vào bất động sản -Vào dịp cuối năm nay, không những dòng tiền ngân hàng đổ vào bất động sản ngày càng nhiều mà lĩnh vực này cũng được ưu ái hơn cả khi có tốc độ giải ngân các khoản vay phát triển dự án nhà đất tăng nhanh đáng kể.

Dự án Bất Động Sản Quận 7 Hưng Phát Golden Star

Tín dụng bất động sản gia tăng

Đến hẹn lại lên, đặc biệt là càng về dịp cuối năm, thị trường bất động sản (BĐS) lại trở nên nhộn nhịp hơn cả khi hàng loạt hợp đồng ký kết thực hiện bảo lãnh lẫn cho vay BĐS giữa các doanh nghiệp và ngân hàng (NH) có chiều hướng gia tăng đột biến. Đơn cử như mới đây, Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn (SAIGONRES) kiêm chủ đầu tư dự án căn hộ SAIGONRES đã nhận được sự đồng ý tài trợ của NH TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank). Theo đó, cả doanh nghiệp và người mua căn hộ tại dự án này đều sẽ được hưởng ưu đãi tín dụng từ HDBank với hình thức cho vay, bảo lãnh hoặc hình thức cấp tín dụng khác.

von_do_vao_bat_dong_san

Dòng Tiền Ngân Hàng đang đổ vào bất động sản

Được biết, HDBank sẽ là đơn vị tài trợ độc quyền với khoản giải ngân cam kết lên đến 1.090 tỉ đồng cho dự án căn hộ SAIGONRES PLAZA của SAIGONRES Nam Đô. Đồng thời, NH này vừa qua đã tài trợ 1.000 tỉ đồng cho một dự án của Công ty BĐS G5 và chi 1.000 tỉ đồng mua lại trái phiếu của Công ty DIC Corp... Với sự đồng ý thực hiện bảo lãnh cùng lúc cho 3 dự án là Western Dragon, Topaz City và Diamond Lotus, NH TMCP Phương Đông (OCB) cũng đã ghi tên mình vào danh sách các ngân hàng đủ năng lực thực hiện các dự án BĐS trên thị trường.

Cũng đánh dấu sự hiện diện của mình trên sân chơi bảo lãnh dự án BĐS là các NH nước ngoài. Cụ thể, mới đây HSBC VN đã ký hợp đồng bảo lãnh và tài trợ vốn cho dự án chung cư cao cấp Seasons Avenue tại Hà Nội do CapitaLand VN làm chủ đầu tư.

Có thể nói, việc thực hiện bảo lãnh dự án BĐS đã không đơn thuần theo chỉ đạo của NHNN mà đây thực sự đã trở thành sân chơi cạnh tranh khốc liệt với những ưu đãi cho BĐS liên tục được nhiều NH tung ra. Cụ thể, thay vì chỉ cho vay lãi suất ưu đãi áp dụng trong vòng 6 tháng như trước thì nhiều NH đã điều chỉnh tăng lên 1 năm, mức lãi dao động  từ 6,8 - 8%/năm, thậm có NH còn áp dụng mức lãi suất hấp dẫn hiếm có tiền lệ chỉ với 0% hoặc 5%/năm; hạn mức cho vay cũng tăng lên đến từ 10-20 năm. Về vấn đề này, giám đốc bán lẻ của một NH cổ phần có chia sẻ như sau: “So với trước đây, thời gian ký hồ sơ giải ngân cho các khoản vay khách hàng cũng nhiều hơn hẳn. Đây cũng điều tất yếu khi nhu cầu vay vốn hiện đã tăng khá rõ nét do gần đây nhiều NH đã đưa ra hàng loạt các chính sách ưu đãi tín dụng hấp dẫn”.

Ông Huỳnh Song Hào, Giám đốc khối bán lẻ NH TMCP Ngoại thương cho biết, dù còn hơn một tháng nữa mới kết thúc năm song Vietcombank hiện đã hoàn thành sớm kế hoạch dư nợ cho vay BĐS đề ra từ đầu năm, với mức đạt 30% tổng dư nợ tín dụng cá nhân đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn để mua, sửa chữa nhà ở của người dân. Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM lại cho hay, hiện mức tín dụng cho BĐS trên toàn địa bàn TP đã đạt khoảng 20.000 tỉ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm và chiếm 12,7% tổng dư nợ tín dụng (tức khoảng 146.000 tỉ đồng).

Mức tăng trưởng này theo phân tích của ông Minh hoàn toàn là quy luật tất yếu, nhất là khi thị trường bất động sản đã dần phục hồi, nhu cầu về nhà ở của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân có thu nhập trung bình thấp tăng lên đáng kể kéo theo nhu cầu vay vốn trung và dài hạn của khách hàng cũng chuyển biến tăng. 

Theo thống kê từ NHNN, tính riêng đến hết tháng 9/2015 đã có 5.582 khách hàng vay với số dư nợ 2.514,02 tỉ đồng trong chương trình cho vay nhà ở, tăng gấp 2,3 lần so với cuối năm 2014. Còn theo một thông báo khác thì đến đầu tháng 9, tín dụng đổ vào lĩnh vực BĐS đã chiếm đến 8% (tương đương khoảng 350.000 tỉ đồng) tổng dư nợ, tăng 13% so với đầu năm trong khi tổng dư nợ cuối tháng 8/2015 là 4,376 triệu tỉ đồng.

Sẽ không xảy ra “bong bóng”

Nhận xét về sự gia tăng tín dụng BĐS trong thời gian qua, chuyên gia NH Huỳnh Trung Minh cho biết, thời điểm hiện nay là cơ hội vàng để các NH tung ra loạt sản phẩm dịch vụ của mình  nhằm chiếm lấy thị phần, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế khởi sắc và cả thị trường địa ốc cũng ngày một ấm dần lên kéo theo nhu cầu vay vốn tín dụng của người dân tăng cao đột biến. Mặt khác, dịp cuối năm cũng được đánh giá là “thiên thời” cho cuộc chạy đua tăng hạn mức tỷ lệ tín dụng được cấp cao hơn vào năm sau do NHNN phân bổ của các NH thương mại. Trước tốc độ gia tăng tín dụng BĐS chuyển biến tăng nhanh như hiện nay, ông Minh vẫn tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng sẽ khó mà xảy ra “bong bóng” như nhiều năm trước bởi các NH đã biết cách rút ra bài học nên các khoản vay được xét duyệt cũng sẽ khắt khe hơn.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Song Hào thì lại cho biết: “Đúng là tín dụng BĐS trong thời gian có nóng nhưng vẫn chưa sốt bởi các NH vẫn có biện pháp kiểm soát nợ xấu trong lĩnh vực này khá tốt khi khoản vay khách hàng cá nhân mua BĐS không cao hơn so với các mục đích vay khác. Dù vậy, biện pháp kiểm soát dưới mức độ nào thì còn phải xem khẩu vị rủi ro cũng như tính tuân thủ trong thực hiện cấp tín dụng của mỗi NH. Còn riêng với Vietcombank, chúng tôi vẫn sẽ giữ nguyên tỉ trọng 30% trên tổng dư nợ cho vay cá nhân đối với các khoản vay mua BĐS trong thời gian tới”.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, các NH hiện nay đều nhận định rất rõ rủi ro có thể xuất hiện đối với khoản vay BĐS nên sẽ đề cao cẩn trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong khâu thẩm định dự án đăng kí vay vốn tín dụng để bảo đảm an toàn khoản vay. “Theo đó, các NH một là sẽ nhờ đến một đơn vị thẩm định độc lập, hai là tiến hành thẩm định cả năng lực tài chính của chủ đầu tư thay vì chỉ chú trọng đến tài sản thế chấp và giá trị của nó như trước”, ông Minh nói.

Theo ndv.vn Báo Bất Động Sản

 
Seo bất động sản