Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Gói Vay 30 nghìn Tỷ Cho BDS Liệu có bị Trục lợi ?


(Hưng Phát Silver Star) Gói Vay 30 nghìn Tỷ Cho BDS Liệu có bị Trục lợi ?Với mục tiêu giúp người có thu nhập thấp mua nhà đồng thời hỗ trợ các dự án chuyển đổi sang nhà xã hội, nguồn vốn vay trị giá 30.000 nghìn tỷ được đã được Nhà nước phê duyệt và giao cho Ngân hàng nhà nước triển khai công tác giải ngân đúng với đối tượng được phép thụ hưởng. Tuy nhiên, để lợi dụng gói tín dụng này nhằm trục lợi cá nhân, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm mọi cách nghĩ ra vô vàn chiêu trò, mánh mẹo lách luật mới hết sức tinh vi bấp chấp thông tin sẽ vào cuộc thanh, kiểm tra quyết liệt của các cơ quan chức năng trong thời gian tới.

Goi vay mua bat dong san 30 nghin ty

Gói vay 30 nghìn tỷ cho bất động sản liệu có bị lợi dụng

Trao tay tiền chênh, vay ngay 30.000 tỷ

Trước thực trạng chia nhỏ hợp đồng để giúp khách hàng đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ từ gói tín 30.000 tỷ đồng xuất hiện ngày càng nhiều, mới đây Bộ Xây dựng đã ban xuống công văn yêu cầu tỉnh, thành phố phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiêm túc vào cuộc thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm, trục lợi từ gói 30.000 tỷ đồng của các doanh nghiệp bất động sản. Song, bất chấp nỗ lực “dẹp loạn” của cơ quan chức năng, nhiều chiêu trò, mánh khóe lách luật tinh vi hơn vẫn cứ không ngừng xuất hiện trong khi những bất cập mới vẫn chưa được giải quyết.

Quyết định tìm đến mục sở thị sau khi đọc được thông tin mời chào được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng khi mua căn hộ tại dự án Gemek Tower (đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông) do Công ty CP Xuất khẩu tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư, ngay tại sàn giao dịch BĐS Atlantic, chúng tôi được một nhân viên môi giới tên D. tư vấn: “Giá bán mỗi căn hộ ở đây đều trên 1,2 tỷ đồng tuy nhiên nếu anh chị muốn vay được gói 30.000 tỷ thì công ty sẽ làm riêng hợp đồng giá trị dưới 1,05 tỷ đồng để hợp thức hóa gói vay. Khoản tiền còn lại sẽ thanh toán dưới hình thức trao tay, không phiếu thu, chứng từ nhưng bù lại anh chị sẽ trả trực tiếp cho chủ đầu tư”.

Thấy chúng tôi có vẻ ái ngại vì phải trao tay khoản tiền chênh cả trăm triệu mà không nhận được bất cứ chứng từ thu chi nào, thay vì trấn an khách, nhân viên này thẳng thắn nói luôn: “Nếu có bất cứ phát sinh nào về chứng từ, phiếu thu thì khi cơ quan chức năng vào cuộc thì sẽ chẳng bên nào được lợi (ý nói cả khách hàng, chủ đầu tư lẫn ngân hàng đứng ra cho vay) bởi rất dễ truy ra theo hệ thống kế toán bên chủ đầu tư, lúc đó có thể hợp đồng mua nhà của khách sẽ bị vô hiệu”. Ngoài ra, để khiến chúng tôi an tâm mua nhà, cô D. này còn khẳng định rằng công ty  đã làm hợp đồng vay vốn thành công cho rất nhiều trường hợp với khoản tiền chênh còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Sử dụng chiêu trò nhằm lách luật đang trở thành thực trạng dần phổ biến và hoạt động theo hệ thống khá bài bản tại nhiều dự án khác trên thị trường chứ không riêng gì Gemek Tower. Theo thông tin rao bán được đăng tải trên mạng, PV tiếp tục tìm đến hỏi mua căn hộ tại chung cư Xphomes – một dự án thuộc Khu đô thị Tân Tây Đô (quận Bắc Từ Liêm), do Công ty TNHH Xuân Phương làm chủ đầu tư. Tại đây, một người đàn ông tự xưng là nhân viên phòng giao dịch của chủ dự án tên N. cho biết, hiện tòa nhà CT1A đang mở đợt bán nhiều căn hộ chất lượng cao với giá cực kỳ ưu đãi.

Điều làm chúng tôi chú ý hơn cả là toàn bộ các căn hộ có diện tích 79 - 110m2, giá bán từ 13,5 - 14,8 triệu đồng/m2, tương đương trên 1,2-1,5 tỷ đồng/căn (tức vượt mức quy định vay vốn ưu đãi là dưới 70m2 và thấp hơn 1,05 tỷ đồng của Nhà nước) đang chào bán tại đây đều có thể vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Nhân viên N. này cho biết, khi đồng ý mua nhà, khách hàng sẽ thanh toán đúng theo giá niêm yết theo như thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, để hợp thức hóa thủ tục vay vốn, phần tiền ghi trong hợp đồng giao dịch sẽ được được giảm xuống linh hoạt (thường dưới 11,5 triệu đồng/m2) tùy theo diện tích căn hộ. Về khoản tiền vượt ngoài, khách sẽ thanh toán trực tiếp với chủ đầu tư chứ không ghi vào hợp đồng đồng nghĩa số tiền chênh này sẽ không có bất cứ chứng từ hay phiếu thu nào từ phía chủ đầu tư dự án.

Để tiết kiệm, người mua chấp nhận “tiếp tay” 

Trả lời PV về thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho biết: “Những mánh khóe lách luật nói trên khi được thực hiện thì bên hưởng lợi sẽ là chủ đầu tư và người mua nhà trong khi Nhà nước sẽ phải “è cổ” ra mà trợ giá cho những căn hộ giá cao “đội lốt” nhà rẻ. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn vấn đề trục lợi của các nhóm cơ hội khi ban hành các chính sách mới song cơ quan chức năng cần mạnh tay đưa ra nhiều quy định xiết chặt, cụ thể hơn để chấn chỉnh và xử lý hành vi vi phạm này chứ không thể để nhà bán giá 1,2-1,5 tỷ đồng cứ qua một vài “thủ thuật” lại trở thành nhà giá thấp, trong khi hàng trăm triệu đồng tiền chênh ngoài lại chui vào túi các đối tượng trục lợi được. Cá nhân tôi cho rằng, đây đã không đã đơn thuần chỉ là hưởng lợi bất chính từ gói 30.000 đồng mà đã trở thành hành vi gian lận thương mại đáng bị lên án. Mặt khác, thoạt nhìn sự hỗ trợ giúp khách hàng vay được vốn trong gói 30.000 tỷ là các doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận bán lỗ song nếu tinh ý, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy khoản tiền chênh ngoài không có chứng thu đó sẽ giúp doanh nghiệp thu về khoản lợi khổng lồ từ việc “né” khoản thuế phải đóng”.

Cùng một vấn đề trên nhưng xét theo khía cạnh pháp lý, Luật sư Vũ Huyền Ngọc - Công ty Luật Hợp Danh Anh Vũ cho biết, hành vi lợi dụng nhu cầu vay vốn ưu đãi của khách mua nhà để trục lợi, đút túi khoản tiền chênh không có chứng từ, phiếu thu lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi căn của một vài doanh nghiệp hiện nay nếu muốn kết luận có dấu hiệu cố tình lừa đảo, gian dối hay không là rất khó bởi không có bất cứ bằng chứng nào về khoản tiền chênh ngoài thỏa thuận miệng giữa người mua và bên bán. Bên cạnh đó, chính khách mua nhà mặc dù cũng ý thức, nhận biết hành vi này là trái luật nhưng họ vẫn chấp nhận, đồng tình với chủ đầu tư cốt chỉ để vay được vốn trong gói tín dụng ưu đãi. Do đó, để bảo đảm an toàn, người mua nhà chỉ nên chọn mua những dự án thật sự đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng hoặc chọn vay gói tín dụng lãi suất thấp khi mua căn hộ ở những dự án thương mại giá rẻ.

Được biết, sau gần 2 năm thực hiện, chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ (cụ thể là gói 30.000 tỷ đồng) chỉ mới vừa giải ngân được khoảng ¼ so với tiến độ ban đầu, bất chấp thời hạn triển khai gói tín tín dụng này sẽ kết thúc sau một vài tháng tới. Điều đáng nói ở đây là trong khi đối tượng thực sự được thụ hưởng gói 30.000 tỷ này chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn thì dòng tiền lại cứ đều đều chảy vào túi các doanh nghiệp trục lợi thay vì hỗ trợ cho người nghèo mua nhà giá rẻ.

Nguồn Báo Mua Bán Nhà Đất

PKD Cao Ốc Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản