Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Gian nan Hành Trình Làm Sổ Đỏ Nhà Đất

( Hưng Phát Silver Star ) Tiền Giang Gian nan Hành Trình Làm Sổ Đỏ Nhà Đất - Đánh vật với rừng thông tin phải điền trong biểu mẫu, chờ đợi dài cả cổ vẫn không được cấp mã số thuế cá nhân hay đi đến mòn đường nhưng mãi vẫn chưa có “câu trả lời” từ cơ quan chức năng… là những “nỗi kinh hoàng” của người dân Tiền Giang khi đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (hay còn gọi là sổ đỏ) trong thời gian qua.

Khi thủ tục… hành (là) chính?!

Sau khi chờ đợi đến hơn cả nửa đồng hồ, bà Đặng Thị Huyền ở P.4, TP Mỹ Tho vui mừng nghe tên mình được cán bộ nhân viên tiếp nhận hồ sơ của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Mỹ Tho gọi vào nhận tờ phiếu thông tin dữ liệu đất đai và được yêu cầu phải điền vào đầy đủ để hoàn tất thủ tục.

hanh_trinh_lam_so_do

Gian nan hành trình đi làm sổ đỏ ( ảnh minh họa)

Những tưởng chỉ phải điền một vài thông tin là sẽ hoàn tất quy trình thủ tục, nhưng khi cầm tờ phiếu trên tay, bà Huyền mới giật mình khi trước mắt mình là cả một rừng dòng, khoản thông tin cần phải điền vào. Đã thế, cầm tờ giấy đi quanh khắp VPĐKĐĐ vẫn chẳng thấy cán bộ nào hướng dẫn.

“Chết rồi! Phiếu này phải điền sao mới đúng đây?”, bà Huyền chóng cả mặt. Quay sang nhờ một người ngồi bên cạnh chỉ hộ nhưng chỉ vài phút đánh vật với “mớ” thông tin, người này cũng đành bó tay chịu thua.

Cách đó không xa, ông Trương Trọng Thuận cũng đang hoa mắt với cách thức điền thông tin có trong biểu mẫu kê khai thuế trước bạ và tiền sử dụng đất. Thậm chí, đến sau cả tiếng đó, ông Thuận vẫn không biết làm thế nào để hoàn tất bộ hồ sơ của mình dù đã sử dụng hết “quyền gọi điện thoại cho người thân nhờ trợ giúp”. “Trời đất! Làm cách nào để biết được nguồn gốc Nền Đất mà ông nội tui đứng tên bây giờ? Còn mã số thuế này nữa, cha mẹ nộp thuế đã 85 tuổi rồi thì sao nhớ mà kêu đi hỏi”, ông Thuận than thở.

Theo quan sát, nguyên nhân chính của tình cảnh điền thông tin biểu mẫu đến “vò đầu bứt tai” của bà con khi đi làm giấy tờ xin cấp sổ đỏ tại chi nhánh VPĐKĐĐ TP Mỹ Tho là do không có nhân viên hướng dẫn cách điền thông tin cho chính xác. Chưa kể trong biểu mẫu còn dùng quá nhiều từ, cụm từ chuyên môn khó hiểu và lượng thông tin phải điền vào cũng không hề ít.

Cảnh trần ai thậm chí còn tồi tệ hơn khi nhiều người thậm chí còn bị buộc phải viết lại “Đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” theo mẫu được dán ngay trên tường. Đó là còn chưa kể đến sự phiền phức do phải đi ra ngoài mua giấy cho đúng với loại giấy trong biểu mẫu.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hồ Thanh Bình, giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Tiền Giang cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe đến quy định người dân phải tự viết đơn như thế và không hiểu vì nguyên do gì mà chi nhánh TP Mỹ Tho lại đặt ra yêu cầu này. Tuy nhiên, thời gian qua, tôi cũng đã có văn bản chỉ đạo bãi bỏ ngay quy định gây phiền hà cho người dân nói trên”.

Lỗi thuộc về ai?

“Chưa có” là câu trả lời đã quá quen tai đối với người dân Tiền Giang mỗi khi cầm giấy hẹn đến chi nhánh VPĐKĐĐ TP Mỹ Tho nhận sổ đỏ dù đã đến đúng lịch hẹn. Đơn cử như trường hợp của bà T.L. ở P.5, TP Mỹ Tho được hẹn một tháng sau, tức ngày 20/7/2015 quay lại sau khi đã nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất vào ngày 22-6-2015.

Dù đã “trừ hao” đến 4 ngày theo lịch hẹn mới đến lấy sổ, nhưng bà T.L cũng đành phải ra về vì nhân viên ở đây trả lời vẫn chưa có. Điều đáng nói là sau hơn cả tháng, tức hôm 4-9 quay lại nhưng kết quả bà T.L nhận được vẫn chỉ là cái lắc đầu đến từ các cán bộ nhân viên cơ quan này. Khá khó chịu vì đi mãi vẫn chưa nhận được sổ, bà T.L hỏi nguyên nhân thì nhân viên ở đây trả lời rằng nếu muốn nhanh thì đi sang cục thuế hỏi (?!).

Đành rằng đã tốn công đi sang chi cục thuế một phen nhưng điều làm bà T.L bức xúc chính là thông tin hồ sơ của bà Chi cục Thuế TP Mỹ Tho mới chỉ vừa nhận được vào buổi sáng này, cũng chính là hôm bà L. sang cục thuê hỏi theo như lời tư vấn của nhân viên chi nhánh VPĐKĐĐ TP Mỹ Tho.

Trước thắc mắc của người dân về tình trạng chậm trễ giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người dân trong thời gian qua, ông Nguyễn Quốc Sơn, chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Mỹ Tho cho biết, chỉ tính riêng trong gần 9 tháng vừa qua, cơ quan này đã tiếp nhận tới 6.127 hồ sơ đất cần tính thuế sử dụng đất, thuế trước bạ từ chi nhánh VPĐKĐĐ TP Mỹ Tho chuyển qua. Số lượng hồ sơ chậm trễ cục thuế đang giữ hiện là 30 hồ sơ song cũng sẽ sớm được hoàn tất.

“Theo thống kê từ đầu năm 2015 đến nay, Chi cục thuế đã buộc phải trả về 704 hồ sơ không đạt yêu cầu, chiếm khoảng 11% tồng số hồ sơ tiếp nhận. Phần lớn là hồ sơ nhận được từ Chi nhánh VPĐKĐĐ đều không thể tính được thuế do thiếu phần thông tin diện tích đất cần thiết. Không những thế, khi nhận được hồ sơ chuyển về, cơ quan này cũng không chủ động bổ sung, điều chỉnh thông tin để chuyển giao lại cho chúng tôi xử lý nên việc trễ hẹn này cũng không thể đổ lỗi cho Chi cục thuế được”, ông Sơn nói.

Để dẫn chứng cho nhận định của mình, ông Sơn đưa ra phiếu chuyển thông tin hồ sơ của bà Lâm Thị Trưng ở P.2, TP Mỹ Tho do chi nhánh VPĐKĐĐ TP Mỹ Tho chuyển lên từ hôm 28-8-2015. Song, theo nhưng hồ sơ ở trường hợp của bà Trưng thì lại bỏ trống điều 2.3 khiến cơ quan thuế không thể xác định được đâu là phần diện tích đất phải nộp (hay không nộp) tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, ông Hồ Thanh Bình, giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh Tiền Giang cũng đã thừa nhận rằng hiện vẫn còn rất nhiều hồ sơ đất đai trễ hẹn với nguyên nhân chính là do không đạt yêu cầu, còn quá nhiều sai sót dẫn đến việc không thể giải quyết theo đúng lịch hẹn với người dân. Đặc biệt, ông Bình cho rằng trách nhiệm của các nhân viên của chi nhánh VPĐKĐĐ là rất lớn nếu để xảy ra tình trạng trên.

Đồng thời, ông Bình đã chỉ ra một vài sai sót phổ biến trong quá trình làm hồ sơ đất đai như: bỏ trống thông tin hành lang lộ giới, không có thông tin về số thửa giáp ranh, không có chữ kí xác nhân của cán bộ hoặc biên lai thuế không có công chứng khi đối chiếu với bản gốc, tên chủ sở hữu đất giáp ranh không được ghi đầy đủ khi xác định ranh và mốc giới…

Hồ sơ sai: Một nửa nguyên nhân là do cán bộ, viên chức

Đến ngày 4-9-2015, VPĐKĐĐ tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận tới 1.276 hồ sơ xin cấp giấy xác nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) từ các chi nhánh VPĐKĐĐ chuyển về. Trong số đó, 1.123 hồ sơ đã được cơ quan này thẩm tra, 153 hồ sơ còn lại vẫn còn đang chờ tới lượt. Điều đáng nói là những bộ hồ sơ này phần lớn thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh.

Kết quả thẩm tra hơn 1.000 bộ hồ sơ cho thấy, đã có đến hơn một nửa (60%), tức khoảng 600 bộ hồ sơ không đạt điều kiện buộc phải trả về các chi nhánh VPĐKĐĐ để điều chỉnh, bổ sung thêm thông tin theo như quy định, chưa kể hàng trăm hồ sơ phạm lỗi khác bị Chi cục thuê chuyển trả về do sai sót của UBND cấp huyện.

Đồng thời đây cũng là nguyên nhân của tình trạng chậm trễ giao trả hồ sơ cho người dân, đã ông Hồ Thanh Bình khẳng định một lần nữa với chúng tôi trong buổi phỏng vấn.

Theo Mua Bán Nhà Đất

PKD Cao Ốc Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản