Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Điều Kiện để hành Nghề môi giới bất động sản

(HƯNG PHÁT SILVER STAR ) Điều Kiện để hành Nghề môi giới bất động sản - Hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp hóa nghề môi giới bất động sản, mới đây Dự thảo Thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đã mở rộng tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân để đẩy mạnh phát huy hiệu quả các quy định trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, sớm đưa bộ luật này đi vào thực tế, hạn chế những bất cập tồn tại qua đó giúp thanh lọc thị trường.


Điều kiện dự thi sẽ xiết chặt hơn

Trước những hệ lụy từ những bất cập, vướng mắc về cơ chế quản lý trong thời gian đã và đang gây nên tác động tiêu cực không nhỏ đến sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường địa ốc trong nước, ngay sau khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành thêm nhiều chính sách mới mang tính tích cực, trong đó nổi bật là Dự thảo Thông tư Quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Dieu kien de lam moi gioi bat dong san
Nghề môi giới bất động sản cần chuyên nghiệp hóa

Cụ thể, việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo như quy định trong dự thảo sẽ tập trung hướng dẫn công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nghề môi giới địa ốc; việc thành lập, tổ chức hoạt động và điều hành sàn giao dịch bất động sản cũng là vấn đề trọng tâm được đưa vào để hướng dân thực hiện trong Dự thảo lần này.

Mặt khác, Dự thảo cũng quy định mọi cá nhân nếu muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đều phải dự một kỳ thi sát hạch do hội đồng giám khảo chấm thi thông qua. Theo đó, những đối tượng thuộc diện sau đây sẽ có đủ điều kiện đăng kí dự thi: công dân Việt Nam, kiều bào định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài hội đủ điều kiện quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Thông tư này cũng sẽ được phép tham gia kỳ thi.

Còn về điều kiện dự thi, Dự thảo cũng đã có quy định cụ thể như sau: Thí sinh tham gia dự thi phải có lý lịch rõ ràng, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, đương tương hoặc cao hơn; nộp hồ sơ, phí dự thi cho đơn vị tổ chức kì thi theo như quy định tại Điều 10 của Thông tư.

Cá nhân có ý định tham gia kỳ thi sát hạch xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cũng không nên bỏ qua các quy định về hồ sơ dự thi, đã được quy định trong Dự thảo. Theo đó, một bộ hồ sơ hợp lệ phải bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh. Lưu ý phải là ảnh màu, kích thước 4x6cm và được chụp không quá 06 tháng kể từ ngày đăng kí dự thi.
- 01 bản sao CMND công chứng hoặc hộ chiếu hợp lệ cho người nước ngoài đăng kí dự thi (mang theo bản chính để đối chiếu).
- 01 Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, trình độ tương đương hoặc cao hơn.
- Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có).
- 02 ảnh màu, cỡ 4x6cm với thời gian chụp không quá 06 tháng.
- 02 phong bì dán sẵn tem trên đó ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận.

Nhằm bảo đảm tính công bằng, hiệu quả cho kì sát hạch, Hội đồng thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ do chính Giám đốc Sở Xây dựng quyết định thành lập riêng cho từng kì thi cụ thể. Với số lượng thành viên là 5 người, các chức danh trong hội đồng thi được quy định trong Dự thảo như sau: Chủ tịch Hội đồng thi là do Lãnh đạo Sở Xây dựng đảm nhiệm, các ủy viên bao gồm có các: đại diện chức năng phòng ban chuyên môn của Sở Xây dựng, đại diện bên đơn vị tổ chức kì thi; đại điện đến từ Hiệp hội bất động sản, Hội môi giới bất động sản; giảng viên của các cơ sở đào tạo, chuyên gia môi giới bất động sản đến từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản và những vị chuyên gia khác trong nghề đã được Bộ công nhận năng lực chuyên ngành.

Chỉ cấp chứng chỉ hành nghề khi đã vượt qua kỳ thi sát hạch

Theo quy định, để đủ điểu kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, toàn bộ thí sinh đăng kí dự thi đều phải hoàn thành hai nội dung thi đó là phần lý thuyết bao gồm thi viết và trắc nghiệm. Còn phần thực hành cũng sẽ có ba hình thức có thể là thi viết, trắc nghiệm hoặc vấn đáp.

Cụ thể, các câu hỏi mà các thí sinh dự thi sát hạch sẽ trả lời trong phần lý thuyết chủ yếu tập trung xoay quanh những vấn đề có liên quan đến luật kinh doanh bất động sản với các quy định; giao dịch địa ốc; cái nhìn tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản. Trong khi đó, nội dung các câu hỏi trong phần thực hành sẽ có liên quan đến Quy trình, kỹ năng môi giới bất động sản; kỹ năng soạn thảo hợp đồng mua bán; giải quyết tình huống thực tế phát sinh.

Bên cạnh đó, tại Điều 12, Dự thảo Thông tư cũng đã ban hành rõ về quy định thông qua các bài kiểm tra đạt yêu cầu, cụ thể là: Bài thi lý thuyết và thực hành phải có tổng trên 50 điểm (tính theo thang điểm 100). Các bài thi có kết quả đạt yêu cầu theo Dự thảo sẽ được Giám đốc Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề sau đó.

Trao đổi thêm về những quy định trong Dự thảo lần này, một đại diện đến từ Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (trực thuộc Bộ Xây dựng) cho biết: Dự thảo thông tư ban hành lần này sẽ tập trung hướng tới mục tiêu thống nhất các quy định có trong Luật Kinh doanh bất động sản vừa có hiệu lực từ ngày 1/7 qua. Với những quy định khắt khe, mang tính thắt chặt từ chương trình khung đào tạo, yêu cầu về giảng viên, đòi hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị đào tạo…, những quy định về việc cấp giấy phép hành nghề môi giới bất động sản; công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nghề môi giới địa ốc; việc thành lập, tổ chức hoạt động và điều hành sàn giao dịch bất động sản mới hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả tích cực và mạnh mẽ hơn nhằm dẹp bỏ triệt để bất cập không đáng có trong thời gian qua cũng như nâng cao chất lượng đào tạo cho các cơ sở đào tạo về môi giới BĐS và các sàn giao dịch bất động sản trên cả nước.

Thực tế là từ đầu năm đến nay, khoản thời gian khi mà thị trường bất động sản trong nước bắt đầu phục hồi mạnh mẽ trở lại thì các hoạt động môi giới cũng mất dần đi tính chuyên nghiệp, thậm chí nhiều nơi còn xuất hiện môi giới hành nghề theo kiểu “ăn xổi”. Điều này lại lần nữa cho thấy Quyết định số 29/2007/QĐ-BXD  về Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản được ban hành năm 2007 vẫn còn bộc lộ khá nhiều vấn đề chưa hợp lý khi đi vào cuộc sống.

Với mục tiêu khắc phục triệt để những bất cập tồn tại kể trên, những quy định ban hành trong Dự thảo Thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản lần này hứa hẹn sẽ góp phần loại bỏ những bất cập, vướng mắc đồng thời cũng là quy chuẩn đảm bảo để thị trường phát triển ngày càng phát triển lành mạnh, bền vững và minh bạch hơn trong tương lai.

PKD Cao Ốc Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản