Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Cẩn Thận Kẻo Mất Nhà Vì Tín Dụng đen

(Hưng Phát Silver Star) Cẩn Thận Mất Nhà Vì Tín Dụng đen - Phải đi vay tiền của một đơn vị bên ngoài do không được ngân hàng chấp nhận khoản vay, sau đó ông Vũ Anh Tuấn (Hà Nội) đành chấp nhận kí vào hợp đồng chuyển nhượng căn nhà đang ở cho bên cho vay tín dụng trong khi khoản tiền được vay trước đó chỉ có hơn 300 triệu đồng. Đây cũng không phải là trường hợp cá biệt bởi việc vay tiền giữa các cá nhân, tổ chức chuyển thành hợp đồng mua bán nhà, đất hiện nay là khá phổ biến, thậm chí còn có chiều hướng gia tăng.

Vì đâu có hiện trạng này?

Gần như đã trở thành luật bất thành văn, trong các quan hệ vay mượn theo dạng giữa các cá nhân, tổ chức với nhau nếu không tuân thủ theo thỏa thuận “ngầm” đã đặt ra lúc đầu thì nguy cơ mất nhà, đất khi hợp đồng vay vốn  sang  Nhượng hợp đồng mua bán nhà, đất là rất lớn. Không chỉ vậy, toàn bộ chi tiết về khoản vay đều không được công bố bằng bất cứ một vản bản nào ngoài thỏa thuận chỉ người trong cuộc mới biết. Đến ngày là cứ đóng tiền, thậm chí tiền gốc, lãi bao nhiêu cũng không ghi trong hợp đồng vay vốn mà chỉ cộng dồn sao cho đủ với giá trị căn nhà hay miếng đất ghi trong hợp đồng mua bán. Ngoài ra, trong các hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất dạng như thế này thì đương nhiên khoản tiền vay hay giá bán nhà, đất sẽ thấp hơn gấp nhiều lần so với giá trị thực của khối tài sản. Bởi thực tế, đây vẫn được hiểu là loại tài sản thế chấp.

mất nhà vì tín dụng đen

Nguy Cơ mất Nhà Vì Tín dụng đen

Xét về phía bên cho vay, LS Trương Thanh Đức – Chủ tịch Cty TNHH Luật Basico, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phân tích, quan hệ vay tiền giữa cá nhân và pháp nhân với nhau khi phát sinh sẽ không phải đăng kí kinh doanh, chiếu theo quy định trong Bộ Luật Dân sự năm 2005 và Luật DN 2014. Tuy là vậy, nhưng theo hướng dẫn của liên Bộ Tư pháp và Bộ Xây dựng thì chỉ các tổ chức tín dụng mới được phép thế chấp tài sản là nhà ở, chưa kể hàng loạt các quy định khác đặt ra để nhằm hạn chế việc cho vay đối với loại quan hệ này. Song, bên cho vay cũng có vô vàn cách lợi dụng để buộc người đi vay phải chấp nhận làm hợp đồng mua bán nhà, đất với giá chuyển nhượng thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực.
Theo đó, các chuyên gia cho rằng cần có một định nghĩa rõ ràng về mặt pháp lý cho khái niệm “tín dụng đen” trước mới tính đến chuyện làm thế nào mới hạn chế được “tín dụng đen”.

Để đảm bảo khoản vay với bên cho vay, người đi vay chỉ có thể mang tài sản có giá trị nhất và thường là nhà và đất để thế chấp. Bên cạnh đó, khả năng chắc chắn của bên vay thực hiện trách nhiệm trả nợ hay còn gọi là trách nhiệm dân sự cho các khoản vay, đặc biệt là những hợp đồng vay tiền theo kiểu như trên cho các cơ quan tư pháp vẫn tồn tại khá nhiều bất cập nên chuyện chậm chễ thời hạn thu hồi vốn hoặc thi hành án dân sự thời gian qua cũng khá phổ biến. Theo một khảo sát gần đây do VCCI thực hiện, hình thức đòi nợ “xã hội đen” đang là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn để đảm bảo khả năng thu hồi nợ, bất chấp những rủi ro về mặt pháp lý cũng như chi phí bỏ ra có thể sẽ đội lên từ 40-50% giá trị khoản vay.

Không thể bắt lỗi chỉ một phía

Đánh giá về vấn đề này, Thượng tá Trần Thị Thúy – Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, hoạt động cho vay theo hình thức “tín dụng đen” đang gây ra những hệ lụy xấu đến xã hội hiện đang có chiều hướng gia tăng khó kiếm soát. Chính vì vậy, cơ quan chức năng và các bên liên quan cần sớm đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm xiết chặt công tác quản lý, kiểm soát đi đến hạn chế tình trạng cho vay vốn “đen”, huy động vốn tự phát. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân, cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp giúp mọi người cảnh giác với các phương thức thủ đoạn của các đối tượng thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay “tín dụng đen”. Tuy nhiên, thượng tá Thúy cũng cho rằng hiện công tác kiểm soát, quản lý vẫn gặp khó một phần cũng bởi cơ chế, luật quy định của ta vẫn còn tồn tại kẽ hở, thậm chí đến việc xác định thế nào là “tín dụng đen” vẫn còn khá mơ hồ, tạo điều kiện để các đối tượng thừa cơ lợi dụng trục lợi.

Theo như theo ý kiến của Luật sư Nguyễn Thế Truyền đến từ Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh thì nếu cứ định nghĩa hoạt động cho vay tín dụng đen là thu lãi vượt mức lãi suất quy định của Nhà nước cũng chưa chính xác bởi hiện nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng đang vi phạm quy định áp lãi này đối với các khoản vay của mình. Cụ thể là theo ý kiến phản hồi từ người dân, hiện không ít người phải chịu vay tiền tại các ngân hàng với mức lãi suất 1,3 – 1,5%/tháng, tổng ra là 15 – 18%/năm, tức vượt từ 200 – 230% lãi suất cơ bản trong khi Bộ luật Dân sự hiện hành quy định chỉ cho phép lãi suất không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Chiếu theo quy định mức trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng không được phép cho vay vượt mức 9%/năm, tương đương tổng lãi suất cho vay chỉ được bằng hoặc thấp hơn 13,5%/năm.

Mặt khác, Bộ luật Hình sự còn quy định khá rõ tại Điều 163 rằng, hoạt động cho vay thu lãi cao hơn gấp 10 lần mức lãi suất quy định do Ngân hàng Nhà nước đề ra và có tính chất chuyên bóc lột sẽ được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo nhiều luật sư thì quy định này vẫn còn bất cập ở chỗ định nghĩa “có tính chất chuyên bóc lột” khi là khái niệm định tính nên sẽ rất khó để các cơ quan tư pháp xác định dấu hiệu vi phạm của các hoạt động cho vay nặng lãi.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để hạn chế “tín dụng đen”, các chuyên gia cho rằng Nhà nước cần sớm đưa ra các chính sách, quy định mang tính tổng thể hơn, đặc biệt xác định rõ khái niệm tín dụng đen để làm cơ sở xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, vụ việc nào cần xử lý hành chính, đâu là vi phạm phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với loại hành vi này cũng cần phải được quy định cụ thể. Trong đó, nếu là cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm cũng đều phải bị xử lý nghiêm.

Theo Báo Mua Bán Nhà Đất

PKD Cao Ốc Căn Hộ Hưng Phát Silver Star

Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879

Website : http://hungphatland.net

Click Để Đăng Ký tham quan Dự án

Can Họ Hung Phat Silver Star

 
Seo bất động sản