Căn hộ Green River quận 8, Xi Grand Court, sang quan cafe , Diamond Lotus Green WorldCăn hộ Tara Residence, Căn hộ Green River quận 8

Căn hộ giá bình dân sẽ tăng mạnh do thiếu nguồn cung

Căn hộ giá bình dân sẽ tăng 30% do thiếu nghiêm trọng nguồn cung

(Hưng Phát Silver Star) Báo cáo mới đây của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam chỉ ra rằng, trong 3 năm tới, tức trong giai đoạn năm từ 2016 đến 2018 giá căn hộ bình dân sẽ tăng khoảng 10%/năm. Theo đó, nếu mua nhà 1 tỷ trong năm nay thì có thể bán ra với giá 1,3 tỷ đồng trong giữa năm 2018. Liệu giá trị thật của phân khúc căn hộ bình dân có được phản ánh chính xác thông qua mức sinh lời này? Và có hay không những rào cản với người thu nhập nhấp nếu trong 3 năm tới thị trường thực sự xuất hiện mức sinh lời cao theo như dự báo trên.

Căn hộ giá bình dân tăng giá

Căn hộ giá bình dân tăng giá trong thời gian tới

Khan hiếm căn hộ giá bình dân

Công bố báo cáo về Tiềm năng từ bất động sản nhà ở bán giai đoạn 2016-2018, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam đưa ra nhận định cho rằng trong 3 năm tới, giá căn hộ sẽ tăng trung bình 5-7% một năm, trong khi phân khúc chung cư giá rẻ có thể tăng tới 10%/năm.

Riêng về vấn đề nguồn cung, trong 3 năm tới, theo JLL lượng nhà chung cư trên thị trường có thể sẽ tăng lên 74%, trong đó sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang có giá bán trên 2.000USD/m2 dự đoán sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay. JLL đánh giá, nguyên nhân của tình trạng cung tăng là do kết quả bán hàng ấn tượng đạt được trong năm 2015 (với 24.000 căn được tiêu thụ thành công) và nửa đầu năm 2016 (16.800 căn tiêu thụ xong). Đây là vấn đề khá đáng lưu tâm bởi chỉ trong gần chưa tới 6 năm, tỉ lệ rổ hàng hóa trên thị trường phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang từ 10% trong năm 2011-2014 đã tăng lên rất mạnh lên 27% năm 2015 và có bước tiến phi mã trong nửa đầu năm 2016 với mức chạm ngưỡng 44%.

Nhận định này của JLL cũng là nỗi lo chung của toàn thị trường trong thời gian gần đây. Cụ thể, mới đây nhất là trong cuộc gặp mặt với doanh nghiệp bất động sản Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã lên tiếng cảnh báo về thực trạng bội cung phân khúc bất động sản cao cấp trong khi nhà giá bình dân đang ngày một khan hiếm. Nguyên nhân được Bộ trưởng đưa ra là do tình trạng lệch pha trong nguồn cung: phân khúc bất động sản cao cấp & hạng sang đang dần bỏ xa nguồn cung nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn mà không có biện pháp khắc phục thì khả năng lớn cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ phải đối mặt với vấn nạn thừa cao cấp nhưng thiếu nhà thu nhập thấp trong khi nhu cầu lớn trên thị trường hiện nay vẫn nghiêng về nhà ở giá rẻ. Bên cạnh đó, Bộ trường Hà cũng cảnh báo tuy không phổ biến song thị trường cũng đã bắt đầu xuất hiện nạn đầu cơ, một số dự án có mức tăng từ 3-7% chỉ trong thời gian ngắn với nguyên do không chỉ bởi tác động của nhà đầu tư thứ cấp mà còn của một số đơn vị bán hàng đẩy giá sản phẩm.

Theo Bộ trưởng, xiết chặt kiểm soát các dự án của mình đối với các thành viên Hiệp hội bất động sản là giải pháp duy nhất có hiệu quả lúc này.

Nhà tăng giá, có đáng lo?

Về vấn đề nhà tăng giá có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra trong giới bất động sản. Nhiều người cho rằng không cần phải quá lo lắng bởi thậm chí, ngay cả khi giá chung cư được dự đoán tăng 30% trong vòng 3 năm tới thì thị trường vẫn sẽ tự cân bằng được vì tỉ lệ giá nhà so với thu nhập sẽ giữ ở mức ổn định do thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm trở lại đây. Một số liệu khác được đưa ra là khảo sát lương của hơn 500 lao động có trình độ tại các đô thị lớn của Việt Nam, do CBRE Việt Nam thực hiện trong năm 2014 cho thấy các cặp vợ chồng tại TPHCM và Hà Nội có nghề nghiệp và thu nhập ổn định (lương 900USD/tháng trở lên) là 10% thu nhập đã có thể bắt đầu mua căn nhà từ năm thứ 7 trở đi, đó là chưa kể đến số tăng lũy kế lên hàng năm và cả mức tăng trưởng thu nhập.

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia bất động sản nếu chúng ta có những chính sách hỗ trợ kịp thời hoặc xã hội hóa mạnh mẽ ngay từ bây giờ đối với thị phần căn hộ bình dân, nhà ở thương mại giá rẻ thì hiện tượng nguồn cung phân khúc này teo tóp dần bị tăng giá với tốc độ nhanh do khan hiếm theo thời gian sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

 
Seo bất động sản